Chi tiêu là gì? Làm cách nào để chi tiêu hợp lý?

Chi tiêu là gì? Phân biệt chi tiêu và chi phí? Bằng cách nào để chi tiêu hợp lý? Để hiểu rõ hơn những vấn đề này, cùng theo dõi bài viết sau đây.

Chi tiêu là gì?

Trong tiếng anh, từ chi tiêu được viết là expenditure (danh từ), spend hay disbursed (động từ). Nó là một khoản chi phí của cá nhân, gia đình, tổ chức hay thậm chí là chính phủ. Khoản phí này sử dụng cho mục đích phục vụ nhu cầu sống, sinh hoạt, duy trì hoạt động hằng ngày. Cụ thể như thức ăn, nước uống, tiền nhà, internet, giải trí, khám chữa bệnh,…

Trong kinh tế học, chi tiêu được hiểu là sự giảm đi thuần túy các loại tài sản, vật tư, nguồn vốn của một chủ thể nào đó. Chúng không bị ảnh hưởng bởi mục đích sử dụng là gì.

co-nhieu-khoan-chi-tieu-hang-ngay-hang-thang-can-can-doi-va-hop-ly
Có nhiều khoản chi tiêu hàng ngày, hàng tháng cần cân đối và hợp lý

Trên cơ sở chi tiêu là gì, vậy chi tiêu hợp lý và không hợp lý có gì khác biệt? Để giải thích điều này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về từng vấn đề.

Thứ nhất, chi tiêu hợp lý là việc chi tiêu một cách tiết kiệm. Những chi phí phát sinh phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu và nằm trong tài chính của chủ thể đó. Không vượt quá thu nhập hay ngân sách cho một mục đích nhất định nào đó

  • Giả sử: nguồn tiền ăn trong 1 ngày của bạn là 100.000vnđ. Bạn chỉ được chi tiêu trong khoảng đó bằng thực hơn hợp lý. Tuyệt đối không được vượt quá mức đề ra.

Thứ hai, trái ngược với chi tiêu hợp lý chính là chi tiêu không hợp lý. Nó là việc nguồn tiền sử dụng không khoa học, sai mục đích hay kế hoạch ban đầu.

  • Giải sử: Bạn chỉ có ngân sách 500.000vnđ phục vụ cho việc mua thức ăn cả gia đình trong 1 tuần. Tuy nhiên, bạn đã tiêu quá số tiền đó. Hoặc, số thực phẩm mua 500.000vnđ chỉ đủ sử dụng trong 5 ngày đã hết. Đây chính là chi tiêu không hợp lý.

Sự khác biệt giữa chi phí và chi tiêu là gì?

Theo như trên, bạn đã biết về định nghĩa chi tiêu là gì. Tuy nhiên, một khái niệm khác cũng dễ gây nhầm lẫn là chi phí. Thực chất, ý nghĩa của chi phí và chi tiêu khác nhau nhưng lại liên quan mật thiết với nhau.

Chi tiêu là cơ sở phát sinh của chi phí. Hay nói ngược lại, không có chi tiêu thì sẽ không có chi phí. Những điểm khác biệt rõ rệt là: Số lượng, thời điểm phát sinh, chi tiêu ở thời kỳ này nhưng chưa tính vào chi phí hoặc chi phí ứng trước nhưng chưa chi tiêu,….

Những cách giúp chi tiêu hợp lý?

ap-dung-nhung-phuong-phap-giup-viec-chi-tieu-hop-ly-va-tiet-kiem
Áp dụng những phương pháp giúp việc chi tiêu hợp lý và tiết kiệm

Làm cách nào để chi tiêu hợp lý cho cá nhân, gia đình hay tổ chức? Đây là vấn đề băn khoăn chung của rất nhiều người. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, việc chi tiêu hợp lý cũng mang đến những lợi ích vượt trội. Chẳng hạn như ổn định cuộc sống, nâng cao chất lượng, cải thiện kinh tế,…

Trên cơ sở những thông tin tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước, bạn có thể tham khảo một số cách giúp chi tiêu hợp lý hơn như sau.

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Sau khi đã hiểu rõ về chi tiêu là gì, bạn nên tự lập ra kế hoạch chi tiêu cho bản thân chủ thể đó. Nó mang ý nghĩa về tinh thần và cả giá trị vật chất bền vững và lâu dài.

Kế hoạch chi tiêu có thể trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng,… Nhờ đóm bạn có thể yên tâm vì mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát, chủ động có phương án thay thế kịp thời, dễ dàng thực hiện mục tiêu dài hạn, tự do tài chính,…

Thay đổi thói quen mua sắm mỗi ngày

Thói quen mua sắm ảnh hưởng trực tiếp tới việc chi tiêu hợp lý hay không hợp lý. Việc mua sắm không có kế hoạch, chạy theo giảm giá, săn sale nhưng không phục vụ nhu cầu thiết yếu. Có thể bạn nghĩ đang tiết kiệm chi tiêu nhưng thực sự nó đang lãng phí. Ngoài ra, việc đặt mua hàng trên các sàn TMĐT cũng cần cân nhắc tính hữu dụng nhé.

Thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ

Cuộc sống ngày càng được cải thiện và nâng cấp, xung quanh ta càng có thêm rất nhiều dịch vụ. Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến bạn lãng phí mà không hề hay biết. Chẳng hạn, bạn đăng ký 4G theo tháng hoặc cước wifi nhưng vẫn gọi điện thoại. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng zalo, Messenger,…

Ngoài ra, những hành động thiết thực khác vừa tiết kiệm chi tiêu bản thân, vừa góp ích cho xã hội. Cụ thể như tiết kiệm điện, nước, không lãng phí đồ ăn,…

Thanh lý đồ dùng không cần thiết

Bạn nên dành thêm chút thời gian để sắp xếp lại gia đình trong mỗi tuần. Thay vì vứt bỏ những đồ không sử dụng, bạn có thể thanh lý nếu nó đang tốt hoặc đẹp. Có thể khoản tiền nhận được không nhiều. Thế nhưng xét trên phương diện tiết kiệm, về lâu dài nó rất có ích.

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn đọc hiểu về chi tiêu là gì và cách để chi tiêu hợp lý nhất. Việc chi tiêu của từng chủ thể sẽ ảnh hưởng đến xã hội chung, kinh tế đất nước. Chính vì vậy, hãy học các chi tiêu thật thông minh và hợp lý nhé!

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo