CVC là gì? Cách sử dụng mã CVC thanh toán như thế nào?

CVC là gì và có ảnh hưởng như thế nào đối với sử dụng thẻ tín dụng? Đây là thắc mắc của nhiều chủ tài khoản thẻ tín dụng, đặc biệt là MasterCard.

Mã số CVC là gì?

Sử dụng thẻ tín dụng, mã CVC và CVV là những thông tin quan trọng. Trước khi tìm hiểu về CVC là gì, chúng ta sẽ giới thiệu qua về CVV.

Mã số CVV viết rõ là Card Verification Value. Nó mang ý nghĩa là giá trị xác minh của thẻ. CVV chính là mã số bảo mật sử dụng xác minh một số loại thẻ thanh toán quốc tế. Chẳng hạn như thẻ thanh toán, thẻ tín dụng Visa,…

Vậy, mã CVC là gì? Có giống CVV? CVC là từ viết tắt của Card Verification Code. Tương tự như CVV, mã CVC dùng để bảo mật thẻ. Tuy nhiên, thay vì thẻ Visa thì nó chủ yếu xác minh cho thẻ MasterCard.

Như vậy, hai khái niệm CVV và CVC là mã bảo mật của thẻ. Chúng còn được gọi chung là số CSC (Card Security Code).

Số CVC nằm ở đâu trên thẻ MasterCard?

ma-so-CVC-CVV-duoc-in-ro-o-mat-sau-the-MasterCard-hoac-Visa
Mã số CVC/CVV được in rõ ở mặt sau thẻ MasterCard hoặc Visa

Mã số CVC/CVV thường có từ 3-4 chữ số. Chúng được in ở mặt sau của thẻ ngân hàng. Hai loại mã này được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến (thanh toán online). Bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVC/CVV, thậm chí không cần đến mã PIN.

Tùy theo từng ngân hàng, thiết kế đặt số có sự khác nhau. Chúng có thể nằm ngang dưới thẻ, góc trái, góc phải hoặc sắp dọc. Tuy nhiên, do in trực tiếp lên thẻ nên người dùng cần chú ý bảo mật trong quá trình sử dụng.

Chức năng của số CVC là gì?

Trên thực tế, mã số CVC hoặc CVV được sử dụng để kiểm tra giá trị sử dụng thẻ tín dụng MasterCard/Visa. Thông qua số này, các nhà phát hành có thể xác định hiệu lực thẻ thông qua giải mã. Trường hợp hết hiệu lực thì mã không còn hợp lệ nữa.

Bên cạnh đó, CVC cũng được dùng trong các giao dịch trực tuyến với ví điện tử như Zalo Pay, Momo,…

Cách sử dụng số CVC để thanh toán

Sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ tín dụng thanh toán ngày càng trở nên phổ biến. Việc đầu tiên bạn cần làm chính là lựa chọn hình thức thanh toán khi mua hàng. Tại phần thanh toán, bạn chọn thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng quốc tế.

Tiếp đến, bạn cần cung cấp một số thông tin như sau:

 • Tên chủ thẻ: Được in nổi trên thẻ, viết in hoa không dấu.
 • Số thẻ: Dãy số gồm 16 hoặc 19 chữ số in nổi trên mặt trước của thẻ.
 • Thời hạn hiệu lực tế: Có thể gồm ngày hết hạn hoặc thêm thông tin ngày phát hành. 
 • Điền mã CVC hoặc CVV xác nhận thanh toán.

Đối với một số trường hợp, trang web hỗ trợ yêu cầu mã OTP gửi về điện thoại. Đây sẽ là bước xác nhận cuối cùng để thanh toán.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mã số CVC cho thẻ tín dụng

khong-nen-dang-nhap-tai-khoan-o-thiet-bi-cong-cong
Không nên đăng nhập tài khoản trên các thiết bị công cộng

Những lưu ý chủ thẻ cần biết khi sử dụng số CVC là gì? Nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật trong quá trình dùng thẻ tín dụng, chủ thẻ có thể áp dụng một số cách.

 • Trước tiên, hãy ghi nhớ hoặc lưu lại số CVC/CVV. Đồng thời, nên che mã số này trên thẻ.
 • Đăng ký thêm dịch vụ SMS banking để theo dõi, quản lý tài khoản chủ động nhất.
 • Bước xác nhận OTP gửi về số điện thoại là cần thiết và nên kết hợp sử dụng.
 • Ký vào mặt sau của thẻ.
 • Tuyệt đối không cung cấp mã số CVC cho người khác.
 • Hạn chế tối đa truy cập, đăng nhập tài khoản trên thiết bị công cộng. Trường hợp sử dụng, hãy đăng xuất toàn bộ ngay sau đó.
 • Bảo quản thẻ chắc chắn, tránh tình trạng rơi rớt, mất cắp.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp khách hàng hiểu rõ về mã CVC là gì, mã CVV và những vấn đề liên quan khác. Đây là mã số quan trọng, cần được bảo mật tuyệt đối. Chính vì vậy, chủ thẻ hãy lưu ý khi dùng thẻ thanh toán hoặc đăng nhập online nhằm đảm bảo quyền lợi cá nhân nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Vay Tiền Online
Logo