Đáo hạn là gì? Một số lưu ý cần nhớ khi đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn là gì? Cần nắm rõ tất cả những thông tin liên quan đến đáo hạn khi có nhu cầu vay vốn hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Ngân hàng là kênh tài chính thông dụng cho phép vay vốn hoặc gửi tiết kiệm theo lãi suất niêm yết. Vậy đáo hạn là gì trong dịch vụ tài chính này?

Đáo hạn là gì?

Nói đến đáo hạn, bạn nghĩ ngay đến dịch vụ đáo hạn tại ngân hàng. Vậy thực chất đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ chỉ ngày đến hạn hoặc sắp đến thời hạn theo hợp đồng thanh toán, chấm dứt hoặc tái ký hợp đồng đó.

Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ gia hạn hoặc tất toán các khoản vay hoặc khoản tiết kiệm của khách hàng đối với ngân hàng.

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng phải hoàn tất số tiền đã vay hoặc gửi tiết kiệm. Ngày đáo hạn sẽ được quy định theo hợp đồng hoặc giao kết với ngân hàng.

Thực tế, không phải khoản vay nào cũng trả đúng hạn, không phải khoản tiết kiệm nào cũng rút đúng kỳ. Do đó, dịch vụ đáo hạn rất có lợi cho người sử dụng.

Ví dụ:

  • Khoản vay: Bạn vay ngân hàng A 2 tỷ đồng với lãi suất 7%/ năm vào ngày 06/11/2021. Ngày 06/11/2031 là ngày kết thúc hợp đồng. Bạn phải hoàn tất cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng vào ngày 06/11/2031 đó. Tuy nhiên, đến kỳ hạn thanh toán nhưng bạn vẫn chưa đủ kinh phí để trả. Khi đó, bạn cần đáo hạn khoản vay này thành khoản vay mới để có thêm thời gian trả nợ.
  • Gửi tiết kiệm: Bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng A 2 tỷ đồng với lãi suất 7%/ năm vào ngày 06/11/2021. Ngày 06/11/2022 là ngày kết thúc thời gian gửi tiết kiệm. Khi đến hạn, hoặc chọn tất toán số tiền ấy hoặc chọn đáo hạn và tiếp tục gửi tiết kiệm. Nếu bạn không tự đáo hạn, ngân hàng sẽ đáo hạn và tiếp tục kỳ hạn gửi tiết kiệm mới.

Đáo hạn ngân hàng rất có lợi cho khách hàng, dù là gửi tiết kiệm hay vay vốn kinh doanh.

dao-han-la-gi
Đáo hạn là thuật ngữ phổ biến khi sử dụng dịch vụ ngân hàng

Đáo hạn tại ngân hàng có mấy hình thức?

Hiện tại, đáo hạn tại ngân hàng có 2 hình thức chính:

Đáo hạn khoản vay

Hình thức đáo hạn khoản vay là tiếp tục vay một khoản vay mới khi khoản vay cũ đã hết thời hạn mà bạn vẫn chưa trả hết nợ.

Bản chất, khi đáo hạn khoản vay, nghĩa là bạn sẽ có thêm một khoản vay vốn mới để trả nợ cho khoản vay cũ. Hay bạn cũng có thể gọi hình thức này với cái tên dễ hiểu là đáo hạn nợ.

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Đây là hình thức có sự cam kết, thỏa thuận giữa ngân hàng và bạn khi gửi tiết kiệm. Đến thời điểm đáo hạn, ngân hàng phải trả cả gốc lẫn lãi cho người đứng tên sổ tiết kiệm. Khi đó, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng sổ tiết kiệm được gửi tại ngân hàng.

Nếu đến ngày đáo hạn khách hàng chưa tự làm thủ tục tất toán hoặc đáo hạn thì ngân hàng sẽ tự động tái tục sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm mới có kỳ hạn gửi tiết kiệm như cũ với mức lãi suất tính theo thời điểm tái tục.

dao-han-la-gi
Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là phương thức vô cùng an toàn

Thời điểm và phương thức đáo hạn

Thời điểm cần đáo hạn ngân hàng

Tại thời điểm đáo hạn tại ngân hàng, bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

  • Thời điểm đáo hạn khoản vay: Bạn cần trả số tiền cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Do đó, bạn nên trả trước ngày đáo hạn để không bị quá hạn thanh toán, tránh phát sinh nợ xấu.
  • Thời điểm đáo hạn khoản tiền gửi tiết kiệm: Bạn cần đáo hạn khi đến ngày kết thúc kỳ hạn gửi tiết kiệm. Nếu quá hạn, ngân hàng sẽ tự động gia hạn thành sổ tiết kiệm mới với toàn bộ số tiền của kỳ hạn trước.

Phương thức đáo hạn ngân hàng

Về phương thức đáo hạn, có thể chia làm 3 nhóm:

Đáo hạn tại chỗ

Phương thức này được hiểu đơn giản là bạn sẽ thực hiện quá trình đáo hạn tại ngân hàng bạn đang vay vốn. Phương thức này áp dụng nhiều nhất trong đáo hạn các khoản vay, đặc biệt là vay tín chấp.

Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng là hình thức bạn có thể đáo hạn qua một ngân hàng khác. Khi khoản vay cũ sắp hết hạn, bạn có thể chuyển sang một ngân hàng khác. Thường chỉ áp dụng khi ngân hàng mới có thời gian vay và lãi suất ưu đãi hơn ngân hàng hiện tại.

Vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng

Phương thức này đang ngày càng phát triển, mang tính tự phát tại một số công ty hoặc cá nhân.

Khi không đủ khả năng chi trả khoản vay sắp đến hạn, những cá nhân/ đơn vị này sẽ cho bạn vay vốn để trả nợ. Tuy nhiên, phải cẩn thận vì bạn sẽ phải vay tiền với lãi suất cao hơn ngân hàng gấp nhiều lần. Tình trạng này còn được gọi là “tín dụng đen”.

Một số lưu ý cần nhớ khi đáo hạn ngân hàng

  • Lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp với khả năng tài chính khi vay vốn.
  • Tìm hiểu kỹ những giấy tờ, thủ tục hồ sơ và cả quy trình đáo hạn.
  • Tìm hiểu kỹ mức lãi suất của ngân hàng.
  • Để ý đến thời hạn hợp đồng để tránh rơi vào trường hợp nợ xấu.

Đáo hạn là gì? Đáo hạn sổ tiết kiệm đơn giản hơn đáo hạn khoản vay rất nhiều lần. Do đó, khi muốn vay vốn bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến đáo hạn vay nhé.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo