Fintech là gì? Tiềm năng của Fintech tại Việt Nam hiện nay

Fintech là gì? Thuật ngữ này là gì mà có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của các lĩnh vực trọng điểm: ngân hàng, tài chính, tiền tệ?

Vào những năm 2008, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nổ ra, Fintech trở thành thuật ngữ được nhiều người quan tâm. Nó là gì mà có thể làm thay đổi cách thức hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tiền tệ? Đây là thuật ngữ không mới nhưng ít người hiểu rõ thực chất Fintech là gì. Trong bài viết này, Vayonline sẽ giúp bạn gỡ bỏ những thắc mắc bấy lâu nay. Cùng tìm hiểu nhé.

Fintech là gì?

Fintech là thuật ngữ kết hợp bởi hai yếu tố: Finance và Technology, có nghĩa là Tài chính, tiền tệ kết hợp với tài chính. Có thể gói gọn nghĩa của Fintech là Công nghệ tài chính.

Theo Wikipedia, công nghệ tài chính (Fintech) là công nghệ mới và những đổi mới nhằm cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống khi cung cấp các dịch vụ tài chính. 

Ban đầu, Fintech là một thuật ngữ nói về hệ thống xử lý dữ liệu (back-end) thiết lập mạng lưới người tiêu dùng của tổ chức tài chính thương mại. Dần dần, thuật ngữ ngày mở rộng để nói về bất kỳ đổi mới công nghệ nào trong lĩnh vực tài chính từ cuối thế kỷ 21. Bao gồm các cải tiến tài chính và giáo dục, ngân hàng bán lẻ, đầu tư và cả lĩnh vực tiền điện tử Bitcoin.

Fintech vốn dĩ chỉ áp dụng cho các ứng dụng văn phòng của ngân hàng, công ty thương mại đã lấn sang lĩnh vực tài chính. Nhờ sự bùng nổ của Internet trên nền tảng di động, ngành công nghiệp này đã thực sự bứt phá.

Những ví dụ về Fintech là sử dụng dịch vụ SMS Banking, Internet Banking, dịch vụ đầu tư, tiền mã hóa,… nhằm tiếp cận công chúng nhanh hơn, dễ hơn. Và Fintech đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

fintech-la-gi
Fintech = Finance + Technology

Hệ sinh thái của Fintech

Trong ngân hàng, Fintech hỗ trợ các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán tiền. Trong lĩnh vực tài chính, Fintech kết nối bên vay và bên cho vay mà không nhất thiết phải gặp mặt.

Fintech hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Nó có thể nhận diện, thống kê và thiết lập các nhu cầu hoặc dịch vụ tài chính thông qua hệ thống thuật toán và đơn vị/ tổ chức thiết lập.

Tại Việt Nam, hệ sinh thái Fintech tồn tại dựa vào 3 yếu tố: khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ pháp lý và khả năng tiếp cận vốn. Fintech len lõi trên thị trường nhưng chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực:

  • Trung gian thanh toán
  • Tài chính cá nhân
  • Cho vay ngân hàng
  • Công nghệ bảo hiểm (Insurtech)
  • Ngân hàng số
  • Điểm tín dụng
  • Gọi vốn cộng đồng

Fintech là gì chắc bạn đã rõ. Fintech đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế. Vậy nó đóng vai trò gì trong cuộc sống?

Vai trò của Fintech trong cuộc sống là gì?

Những gì chúng ta đang thừa hưởng và ứng dụng công nghệ trong tài chính chính là vai trò của Fintech. Đó là những tín hiệu thành công dẫn đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Một lần nữa, Vayonline nhấn mạnh vai trò của Fintech là:

  • Làm thay đổi kênh dịch vụ tài chính truyền thống: thúc đẩy mạnh mẽ các kênh bán hàng qua Internet, đặc biệt là các dịch vụ số ở ngân hàng.
  • Ứng dụng công nghệ cao: Big Data khách hàng là một ví dụ điển hình cho Fintech giúp phác họa rõ nét chân dung khách hàng vô cùng hiệu quả với chi phí nhỏ giọt.
  • Góp phần làm thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính: Nguồn nhân lực lĩnh vực tài chính sẽ gia tăng, đồng nghĩa phải giỏi về trình độ chuyên môn.
fintech-la-gi
Big Data giúp doanh nghiệp phác họa chân dung khách hàng với chi phí thấp

Tiềm năng của Fintech tại Việt Nam

Muốn biết tiềm năng phát triển của Fintech tại Việt Nam thế nào phải quay lại 30 năm trước kể từ khi đổi mới và mở cửa kinh tế. Tỷ lệ đói nghèo đã giảm một cách nhanh chóng.

Năm 2010, Việt Nam gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình (thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 1.260 USD) theo thông tin của Ngân hàng Thế giới.

Năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm cơ quan đầu mối điều phối chung về tài chính toàn diện tại Việt Nam. Nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp và thuận tiện cho mọi cá nhân, tổ chức.

Đặc biệt là người có thu nhập thấp, dễ tổn thương, thúc đẩy quá trình tiếp cận tài chính, tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lâu dài.

Ban đầu, người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa chưa thể tiếp cận đến các dịch vụ ngân hàng. Nhưng từ khi có Fintech, những yếu điểm của tài chính truyền thống dường như được cải thiện.

Việt Nam là thị trường có dân số đông và trẻ nên việc áp dụng công nghệ tài chính vào kinh tế xã hội rất khả thi và Fintech hoàn toàn có thể phát triển bền vững tại Việt Nam.

Vayonline đã giải thích rõ Fintech là gì. Đây là lĩnh vực thu hút đầu tư và tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tại Việt Nam, Fintech chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn hiện tại nhiều đấy!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Vay Tiền Online
Logo