Hướng dẫn vay tiền online dành cho người mới, tránh sập bẫy tài chính

Hướng dẫn vay tiền online dành cho người mới cần chú ý bước gì để tránh sập bẫy tín dụng đen của các công ty tài chính không chính thống?

Vay tiền bằng hình thức online là gì?

Vay tiền online là cách đăng ký vay tiền trên website hoặc app của ngân hàng, công ty tài chính và được vay tiền nhanh chóng mà không cần gặp trực tiếp. Các ngân hàng, công ty tài chính sẽ chỉ gọi điện cho bạn một lần để thẩm định và xác thực thông tin khoản vay.

Thông thường, bạn sẽ được chấp thuận trong vòng 30 phút và nhận được khoản thanh toán trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt vay.

Hướng dẫn vay tiền online cho người mới

Để thực hiện vay tiền online bạn sẽ phải thực hiện qua 4 bước sau:

 • Bước 1: Chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu cá nhân và đăng ký vay.
 • Bước 2: Chờ phía ngân hàng/tổ chức tín dụng xét duyệt khoản vay.
 • Bước 3: Giải ngân khoản vay. Sau khi hồ sơ vay được duyệt, tiền sẽ được chuyển qua tài khoản ngân hàng mà bạn đăng ký ban đầu. 
 • Bước 4: Thanh toán khoản vay. 

Hồ sơ cần chuẩn bị khi vay online

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị tối thiểu là chứng minh thư, sổ hộ khẩu và một tài khoản của bất kỳ ngân hàng có đăng ký dịch vụ internet banking. Bạn sẽ cần điền các thông tin theo hướng dẫn của bên ngân hàng hay tổ chức tài chính. Các thông tin cơ bản gồm:

Thông tin cá nhân người vay

 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh và số chứng minh thư
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email.để nhận các thông báo
Ho-so-de-vay-online-chi-can-CMND-va-tai-khoan-ngan-hang-co-internet-banking
Hồ sơ để vay online chỉ cần CMND và tài khoản ngân hàng có internet banking

Thông tin nghề nghiệp của cá nhân người đi vay

 • Tên, địa chỉ và số điện thoại của nơi bạn hiện đang công tác
 • Lĩnh vực nghề nghiệp
 • Thu nhập mỗi tháng
 • Hình thức nhận lương mỗi tháng: chuyển khoản hay tiền mặt.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ nơi bạn ở
 • Địa chỉ thường trú là nơi nào?
 • Thời gian cư trú là bao lâu?

Thông tin người tham chiếu để liên lạc khi cần

 • Họ và tên
 • Số điện thoại cụ thể có thể liên lạc được
 • Quan hệ với cá nhân người đi vay

Thông tin nhận tiền sau khi được phê duyệt thành công

Bao gồm số tài khoản và tên của ngân hàng nhận tiền. Tùy theo từng ngân hàng và tổ chức tài chính mà thông tin cần chuẩn bị sẽ khác nhau.

Số tiền, thời gian vay và lãi suất thế nào?

 • Số tiền được vay: nằm trong khoảng từ 2 tới 30 triệu đồng.
 • Thời gian vay: Khoảng tầm 10- 30 ngày.
 • Lãi suất: Tùy từng ngân hàng và công ty tài chính  nhưng thường rơi khoảng 1-3%/tháng, con số này trên thực tế có thể cao hơn.
 • Phương thức thanh toán tiền nợ: trả tiền gốc và tiền lãi cuối kỳ.

Bạn cần chú ý về khoản phí vay vốn kèm theo, tính riêng không kèm lãi suất. Thông thường thì khoản phí vay vốn của các công ty tài chính rất cao, từ 3% đến 10% được tính trên số tiền mà bạn vay vốn.

Hay-luon-chu-y-ve-khoan-phi-vay-von-kem-theo-khi-vay-tien-online
Hãy luôn chú ý về khoản phí vay vốn kèm theo khi vay tiền online

Cách phân biệt giữa ứng dụng vay tiền online lừa đảo và uy tín 

Dựa trên quảng cáo

Các quảng cáo ghi rằng cho vay không cần thế chấp ở các tiệm cầm đồ, áp phích, tờ rơi dán trên cột điện, ngã tư … hầu hết là các ứng dụng chuyên cho vay nặng lãi, tín dụng đen, lừa đảo.

Ứng dụng cho vay trực tuyến uy tín là các công ty tài chính, có trang web riêng hoặc liên kết với các bên thứ hai uy tín khác như ngân hàng, siêu thị,… nhằm để quảng cáo sản phẩm của họ.

Thủ tục cho vay

Quy trình làm hồ sơ của công ty tài chính thường yêu cầu CMND photo, hộ khẩu bản sao hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và một số giấy tờ khác, tùy thuộc vào hình thức vay vốn mà khách hàng đăng ký.

Đối với bên cho vay tín dụng đen, chỉ cần để lại chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe hoặc thẻ ATM… là có thể vay được.

Lãi suất

Đối với các giao dịch cho vay trực tuyến liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ, theo quy định tại khoản 1 Điều 468 Luật Dân sự năm 2015, lãi suất thỏa thuận không quá 20% / năm.

Tuy nhiên, một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí đi kèm khác. Ví dụ: phí tư vấn, phí quản lý khoản vay… Do vậy, người đi vay cần tìm hiểu xem số tiền phải trả cụ thể tổng cộng là bao nhiêu, trong đó gồm những khoản tiền gì, cách thức tính thế nào, phương thức thanh toán, thời hạn cần phải thanh toán…

Lãi suất của tín dụng đen nằm trong khoảng 108 – 360%/năm trong khi đó đối với các ngân hàng hay công ty tài chính uy tín thì mức lãi suất này là khoảng 20%/năm (1.667%/tháng).

Để đối phó với pháp luật, nhiều tổ chức tín dụng đen sẽ thường thỏa thuận với người đi vay về việc hợp đồng chỉ ghi mỗi lãi suất theo quy định nhà nước còn lãi thực tế thì khác. Người đi vay cần hết sức cẩn thận điểm này. 

Nguoi-di-vay-can-tim-hieu-ro-so-tien-minh-can-phai-tra-khi-di-vay-la-bao-nhieu
Người đi vay cần tìm hiểu rõ số tiền mình cần phải trả khi đi vay là bao nhiêu

Hợp đồng cho vay

Người vay phải hỏi rõ và kỹ về hình thức hợp đồng. Chỉ đồng ý ký hợp đồng sau khi đã tìm hiểu kỹ các nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh rơi vào trường hợp thông tin giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký bị thay đổi.

Sau khi ký, người vay nên yêu cầu phía cho vay gửi bản hợp đồng đã ký tên nhằm lưu giữ và đối chiếu và sử dụng trong trường hợp phát sinh tranh chấp.

Tìm kiếm các thông tin trên mạng về đơn vị cho vay

Các công ty tài chính sẽ có website riêng được cấp phép theo quy định của pháp luật. Bạn dễ dàng tìm kiếm lịch sử, hồ sơ công ty trên các trang mạng, kiểm tra các thông tin và đánh giá của khách hàng khác.

Còn với tín dụng đen lừa đảo thông thường sẽ tồn tại ở một địa điểm nhỏ, trên trang web không có thông tin cũng như địa chỉ rõ ràng hoặc được cấp phép hoạt động.

Trên đây là một vài chia sẻ ngắn về hướng dẫn vay tiền online cũng như là các thông tin cần thiết khi muốn vay online. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích về hình thức vay trực tuyến đang phổ biến hiện nay.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo