KYC là gì? Xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC

KYC là gì? eKYC là gì? Đây là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đặc biệt với vai trò xác minh danh tính khách hàng.

KYC là gì?

KYC viết đầy đủ là Know Your Customer. Nếu dịch theo nghĩa tiếng Việt, nó được hiểu là “biết về khách hàng của bạn”. Thực chất, đây là quá trình xác định và xác minh danh tính khách hàng có đúng với thông tin mà họ khai báo khi mở tài khoản.

Những thông tin khách hàng khai báo phải đảm bảo tính hợp pháp, quy định hiện hành là tuân thủ luật. Thông thường, các tổ chức tài chính sẽ áp dụng KYC với mục đích giám sát, ngăn gian lận hay hoạt động rửa tiền.

Toàn bộ quá trình này sẽ gồm nhiều bước khác nhau. Cụ thể như: Tiếp xúc khách hàng xác minh, so sánh các tài liệu xác định danh tính để xét mức độ trùng khớp. Đặc biệt, không thể bỏ qua khuôn mặt bằng sự hiện diện trực tiếp của khách hàng.

Đánh giá về tầm quan trọng của KYC, đây chính là khâu đầu tiên trong các hoạt động tài chính, ngân hàng. Yêu cầu nhận biết về khách hàng trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào.

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ thông tin khách hàng cũng giúp ngân hàng đưa ra phương án giám sát hiệu quả nhất. Đồng thời, chủ động đánh giá và giám sát rủi ro. Quan trọng nhất là ngăn chặn những nguy cơ như rửa tiền, tham nhũng, gian lận,…

KYC-la-hinh-thuc-xac-minh-truyen-thong-thong-qua-giay-to-va-gap-mat
KYC là hình thức xác minh truyền thống thông qua giấy tờ và gặp mặt

KYC áp dụng cho những đối tượng nào

Sau khi tìm hiểu KYC là gì, khách hàng cũng thắc mắc về đối tượng áp dụng KYC. Cụ thể, các ngân hàng hay tổ chức tài chính sẽ xác minh KYC đối với những khách hàng có nhu cầu mở tài khoản: ngân hàng; thẻ tín dụng; tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán; tài khoản ngân hàng trực tuyến; tài khoản đăng ký và mua gói bảo hiểm.

Điều này không phân biệt loại hình trực tuyến hay truyền thống. Tùy từng loại tài khoản thì mức độ yêu cầu xác minh KYC cũng khác nhau.

Quy trình thực hiện KYC và những tài liệu cần thiết

quy-trinh-xac-minh-KYC-ton-nhieu-thoi-gian-va-giay-to
Quy trình xác minh KYC tốn nhiều thời gian và giấy tờ

Quy trình xác minh KYC

Sau đây là các bước xác minh lần lượt:

 • Bước 1: Xác minh thẻ ID
 • Bước 2: Xác minh khuôn mặt.
 • Bước 3: Xác minh tài liệu làm bằng chứng địa chỉ hoặc thu nhập cá nhân qua hóa đơn tiện ích.
 • Bước 4: Xác minh sinh trắc học. 

Lưu ý: trường hợp ngân hàng hoặc công ty tài chính không tuân thủ sẽ phải chịu hình phạt từ cơ quan có thẩm quyền.

Những tài liệu cần thiết

Đối với quy trình KYC, bạn cần những tài liệu sau:

 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Tất cả phải còn hiệu lực, sắc nét, thông tin rõ ràng.
 • Bằng lái xe hoặc hộ khẩu thường trú/đăng ký tạm trú. Bạn cũng có thể thay thế bằng hợp đồng lao động/bảng lương.
 • Một số công ty, doanh nghiệp mở tài khoản cần cung cấp thêm: Số an sinh xã hội, hộ chiếu hoặc bản sao ID ảnh cho nhân viên. Ngoài ra có danh sách thành viên HĐQT (hội đồng quản trị) và cổ đông của họ.

Xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC

Hiện nay, việc xác minh KYC chỉ là bước đầu tiên trên phương diện giấy tờ. Điều này tốn rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, các ngân hàng hay công ty tài chính dần chuyển đổi sang eKYC. 

eKYC là gì?

eKYC là định danh khách hàng điện tử, viết đầy đủ là electronic Know Your Customer. So với KYC, eKYC đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ hơn, từ đó mang đến nhiều thuận lợi cho khách hàng. 

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã dần chuyển sang hình thức xác minh qua phương thức điện tử.

xac-minh-truc-tuyen-eKYC-ngay-cang-duoc-ap-dung-pho-bien
Xác minh trực tuyến eKYC ngày càng được áp dụng phổ biến

Áp dụng eKYC xác minh danh tính

Thay vì phải trực tiếp gặp mặt khách hàng, đối chiếu chứng từ phức tạp, các ngân hàng, tổ chức tài chính dần chuyển đổi sang xác minh điện tử. Với sự hỗ trợ công nghệ tiên tiến, eKYC đối chiếu thông tin 100% online nhanh chóng và dễ dàng. Các cơ sở dữ liệu danh tính người dùng, xác thực sinh trắc học, nhận diện qua trí tuệ nhân tạo,..

Bên cạnh đó, phía khách hàng cũng có những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Đồng thời, đáp ứng tốt nhất nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Thông tin quy định cụ thể: Theo thông tư 16/2020/TT-NHNN của chính phủ cho phép áp dụng eKYC định danh khách hàng từ xa. Tuy nhiên, điều kiện là tổng giao dịch <100 triệu/tháng. Nếu số tiền lớn hơn cần bắt buộc dùng video KYC.

Dưới đây là một số hình thức eKYC hiện nay:

 • Sử dụng tên đăng nhập – username và mật khẩu để sử dụng tài khoản.
 • Dùng dấu vân tay hoặc Face ID đã cài đặt khi thiết lập.
 • Mã xác thực OTP gửi về số điện thoại.
 • Chữ ký điện tử được chứa trong các  USB Token, thẻ SIM điện thoại, File…

Hy vọng những thông tin chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ KYC là gì và xu hướng chuyển đổi từ KYC sang eKYC. Để biết thông tin chi tiết, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng hay tổ chức tài chính để được tư vấn.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo