Ngoại hối là gì? Các thông tin cơ bản về ngoại hối không thể bỏ qua

Ngoại hối là gì dùng để chỉ các phương tiện được sử dụng trong các giao dịch quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây.

Ngoại hối là gì?

Trong kinh doanh, cụm từ ngoại hối đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ngoại hối và ngoại tệ là một. Thực tế, điều này có đúng không và chính xác ngoại hối là gì?

Ngoại hối (tiếng anh gọi là foreign exchange) dùng để chỉ các phương tiện được sử dụng trong các giao dịch quốc tế (International transaction). Nó cụ thể bao gồm:

  • Ngoại tệ (Foreign Currency): Đồng tiền nước ngoài hoặc một đồng tiền sử dụng chung của một nhóm nước.
  • Công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: Được ghi bằng tiền nước ngoài như: Séc (cheque), giấy chuyển ngân (Transfer), lệnh phiếu (promissory Note), thẻ ngân hàng (Card Bank), hối phiếu (Bill of Exchange).
  • Chứng từ có giá bằng ngoại tệ: Trái phiếu chính phủ (Government Bonds), cổ phiếu (Stock), trái phiếu công ty (Corporate Bonds).
  • Vàng (Gold): Vàng sự trữ nhà nước, vàng trên tài khoản nước ngoài, vàng miếng, vàng thỏi, vàng khối.
  • Đồng tiền quốc gia – bản tệ (Local Currency): Loại đồng tiền được sử dụng trong thanh toán quốc tế, hoặc được xuất nhập khẩu khỏi quốc gia.
  • Tiền mã hóa: Loại tiền tệ Bitcoin, Ethereum,…, thay vì được đảm bảo bởi chính phủ thì chúng nhờ vào sức mạnh xử lý của mạng lưới máy tính toàn cầu.
ngoai-hoi-la-gi
Ngoại hối là hoạt động trao đổi tiền tệ toàn cầu bằng giao dịch không qua quầy

Giao dịch ngoại hối là gì?

Định nghĩa giao dịch ngoại hối chính là sự trao đổi, mua bán trao đổi hàng hóa trên thị trường quốc tế. Bao gồm ngoại tệ hay các loại giấy tờ khác có giá trị thanh toán bằng ngoại tệ. Đây là loại thị trường tài chính lớn số một thế giới, lượng giao dịch đạt 5,3 nghìn tỷ USD mỗi ngày.

Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối (hay còn gọi là Forex, FX, thị trường tiền tệ) là một thị trường phi tập trung toàn cầu (giao dịch không qua quầy) cho việc trao đổi các loại tiền tệ. Đối tượng tham gia chính là các ngân hàng quốc tế lớn. Giá trị tiền tệ được thị trường ngoại hối xác định khác nhau.

Các trung tâm tài chính trên khắp thế giới giữ vai trò như các neo vững chắc để trao đổi, giao dịch  suốt ngày đêm (không tính cuối tuần) giữa các loại người mua và bán khác nhau. 2 nền tảng trao đổi FX liên ngân hàng chính là  Reuters’ dealing 3000 và EBS.

ngoai-hoi-la-gi
Giao dịch ngoại hối có quy mô lớn nhất thế giới

Khi đặt sự so sánh với thị trường chứng khoán New York 25 tỷ USD mỗi ngày, bạn sẽ thấy được mức khổng lồ của thị trường ngoại hối. Trong một giao dịch, một đồng tiền sẽ được bán để đổi lấy nhau đồng tiền khác với tỉ giá giá trị tương đối. Mã  “Swift” là đơn vị tiền tệ, gồm ba chữ số. Ví dụ, EUR = Euro, CHF = Franc Thụy Sĩ, USD = Đô la Mỹ và tương tự.

Những thông tin cơ bản cần biết về thị trường ngoại hối

Sau đây là một số thông tin về thị trường ngoại hối cơ bản mà mỗi người cần biết.

Đối tượng giao dịch chính

Đối tượng giao dịch trên thị trường ngoại hối là các tổ chức tài chính lớn và cá nhân có giá trị ròng cao. Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự ứng dụng công nghệ đã giúp nhiều đối tượng khách hàng hơn được tiếp cận thông qua nền tảng giao dịch online.

Cụ thể: 

  • Chính phủ và Ngân hàng Trung ương
  • Ngân hàng lớn
  • Nhà môi giới ngoại hối
  • Nhà đầu tư lẻ

Loại hàng hóa trao đổi

Loại hàng hóa chính sử dụng trong giao dịch ngoại hối là “tiền”. Tiền sẽ được giao dịch thông qua người môi giới hoặc trực tiếp trao tay theo từng cặp. Ví dụ cặp GBP/JPY hay EUR/USD.

ngoai-hoi-la-gi
Thị trường ngoại hối ngày càng được mở rộng về đối tượng giao dịch

Cơ chế hoạt động của thị trường

Đối với cơ chế hoạt động của thị trường ngoại hối, giao dịch được thực hiện thông qua quầy giao dịch. Tiền tệ thị trường ngoại hối được giao dịch toàn cầu giữa các trung tâm tài chính như London, Zurich, Frankfurt, Paris New York, Tokyo, Sydney, Hong Kong và Singapore…

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm ngoại hối là gì cũng như những thông tin cơ bản liên quan. Nếu bạn đang quan tâm đến đầu tư tài chính, hãy tìm hiểu chuyên sâu hơn về ngoại hối để có thêm cơ hội làm giàu cho bản thân mình.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo