Thẻ thanh toán là gì? 3 loại thẻ thanh toán phổ biến nhất

Thẻ thanh toán là gì và nên đăng ký thẻ thanh toán của ngân hàng nào? Đây là thắc mắc chung của nhiều khách hàng đang có ý định sử dụng dịch vụ.

Thẻ thanh toán là gì?

Nhu cầu sử dụng thẻ thanh toán ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy thẻ thanh toán là gì? Đây chính là loại thẻ được ngân hàng phát hành. Nhiệm vụ của thẻ là thanh toán quẹt thẻ hoặc thanh toán dịch vụ online. Có thể nói rằng, nó là phương tiện thanh toán thay cho tiền mặt.

Không chỉ thay thế sử dụng tiền mặt thanh toán trực tiếp, thẻ thanh toán còn nhiều chức năng khác. Bao gồm rút tiền mặt, chuyển khoản, kiểm tra số dư,… Thực tế, phương thức của nó là ghi sổ số tiền cần thanh toán qua máy đọc thẻ phối hợp với hệ thống mạng máy tính kết nối giữa ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đối với các điểm thanh toán. Từ đó, thao tác nhanh, thuận tiện và đặc biệt an toàn.

Một chút thông tin về lịch sử thẻ thanh toán cho khách hàng chưa biết. Chiếc thẻ thanh toán nội địa đầu tiên được phát hành năm 1992 bởi Vietcombank. Lúc này, nó chưa được triển khai rộng rãi. Đến hiện nay, thẻ thanh toán được sử dụng bởi hầu hết người dân từ đủ 18 tuổi.

the-thanh-taon-duoc-su-dung-thanh-toan-noi-dia-va-ca-nuoc-ngoai
Thẻ thanh toán được sử dụng thanh toán nội địa và cả nước ngoài

Có những loại thẻ thanh toán nào?

Giới thiệu đến bạn 3 loại thẻ thanh toán được sử dụng nhiều nhất hiện nay là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Cụ thể đặc điểm từng loại thẻ thanh toán là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Loại thẻ này cho phép bạn tiêu dùng số tiền bên trong tài khoản đi kèm với thẻ đó. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải tạo tài khoản ngân hàng, nạp tiền rồi tiêu dùng trong hạn mức đó. Bạn có thể sử dụng thẻ tại các trung tâm mua sắm, TTTM, hay các quán ăn có sử dụng máy cà thẻ.

Trong thẻ ghi nợ cũng được phân thành 2 loại.

  • Thẻ ghi nợ nội địa thường dùng rút tiền ở ATM, tiêu dùng trong nước. Loại thẻ này còn gọi là ATM.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế cho phép tiêu dùng nước ngoài. Thẻ còn gọi là Visa Debit và Master Debit.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là loại thẻ thanh toán cho phép người dùng tiêu dùng trước. Tức là bạn có thể tiêu dùng số tiền ngân hàng cho bạn “tạm vay” trong một hạn mức nhất định. Ngay cả khi tài khoản không có tiền, bạn vẫn cà thẻ mua sắm, thanh toán,…

Để mở thẻ tín dụng, bạn cần thực hiện thủ tục tại ngân hàng. Bao gồm chứng minh tài chính, xét duyệt hồ sơ,… Số tiền bạn được “tạm vay” trước sẽ không giống nhau tùy theo mỗi khách hàng.

moi-loai-the-thanh-toan-ho-tro-hinh-thuc-va-pham-vi-tieu-dung-khac-nhau
Mỗi loại thẻ thanh toán hỗ trợ hình thức và phạm vi tiêu dùng khác nhau

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Prepaid Card là một loại thẻ ATM trả trước. Gần như ai cũng có thể mở thẻ và không kết nối tài khoản ngân hàng. Chính vì vậy có thể đặt tên người khác và dùng làm quà tặng.

Cũng vì không liên kết tài khoản ngân hàng nên người dùng chỉ có thể sử dụng số tiền có sẵn. Nếu như hết tiền thì không thể sử dụng được nữa.

Thẻ thanh toán nào tốt nhất hiện nay?

hau-het-ngan-hang-deu-phat-hanh-the-thanh-toan-phuc-vu-nguoi-dung
Hầu hết ngân hàng đều phát thành thẻ thanh toán phục vụ người dùng

Sau khi đã hiểu rõ về thẻ thanh toán là gì, nhiều người dùng băn khoăn đâu là thẻ thanh toán tốt nhất. Dưới đây là danh sách một số ngân hàng Vayonline đã tổng hợp được.

  • Ngân hàng Sacombank: Thẻ thanh toán của ngân hàng Sacombank sử dụng nội địa có rất nhiều tiện ích. Những đặc điểm nổi bật của thẻ như: Khoản tiền trong thẻ được hưởng lãi suất của tài khoản gửi thanh toán; Thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ POS; Mở thêm thẻ phụ để chia sẻ tiện ích cho người thân…
  • Ngân hàng Vietcombank: Với thẻ thanh toán quốc tế Vietcombank, bạn có thể mua hàng hóa nước ngoài. Chiếc thẻ thanh toán nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng.
  • Ngân hàng VIB: Thẻ ghi nợ quốc tế của ngân hàng VIB cho phép sử dụng thanh toán nội điện và nước ngoài. Chính sách hoàn tiền giao dịch thanh toán và nhiều ưu đãi khác. Tính bảo mật của thẻ với 3 tầng nghiêm ngặt, chống sao chép thông tin thẻ,..

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp khách hàng hiểu rõ thẻ thanh toán là gì và các thông tin liên quan. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại thẻ thanh toán phù hợp nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Vay Tiền Online
Logo