Token là gì? Đánh giá chi tiết ưu điểm và hạn chế

Token là gì? Máy Token tạo mã OTP như thế nào? Có đặc điểm ưu và nhược điểm gì? Cùng theo dõi bài viết ngày hôm nay của Vayonline để hiểu chi tiết.

Token là gì?

Đối với các hoạt động giao dịch, Token ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy Token là gì? Hiểu đơn giản, Token chính là chữ ký số hay chữ ký điện tử. Chúng được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Máy Token sử dụng tạo ra mã OTP sử dụng một lần. Đồng thời, chúng được tạo ra hoàn toàn ngẫu nhiên trong mỗi giao dịch.

Thông thường, Token được các doanh nghiệp áp dụng cho các giao dịch online hằng ngày. Lúc này, mã Token có thể xem như mật khẩu bắt buộc phải nhập vào để thực hiện giao dịch. Mục đích của nó vẫn là tăng cường bảo mật.

Sử dụng mã Token để xác minh, xác nhận giao dịch, doanh nghiệp đảm bảo sự chính xác. Một khi bạn nhập mã Token xác nhận đồng nghĩa với việc ký vào hợp đồng giao dịch mà không tốn thêm giấy tờ nào. Đặc biệt, nó sở hữu giá trị pháp lý hoàn toàn như chữ ký tay của bạn.

may-token-tao-ma-OTP-su-dung-mot-lan-cho-tai-khoan-ngan-hang
Máy Token tạo mã OTP sử dụng một lần cho tài khoản ngân hàng

Có những loại Token nào?

Hiện nay có 2 dạng Token cơ bản là Hard Token và Soft Token. Mỗi loại sản phẩm có sự khác nhau về đặc điểm, tính năng. Dưới đây là thông tin chi tiết.

  • Hard Token: Nó là một thiết bị nhỏ gọn và tiện lợi có thể mang đi mọi nơi. Thiết kế nhỏ nhắn như chiếc USB. Khi thực hiện giao dịch, bạn sẽ bám vào Hard Token để lấy mã.
  • Soft Token: Phần mềm này được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại. Soft Token cũng có khả năng cung cấp mã OTP cho giao dịch. 

Cách thức hoạt động của Token trong giao dịch ngân hàng

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Token là gì, phân loại cơ bản thì cách thức hoạt động cũng là vấn đề được quan tâm. Mã Token sử dụng phổ biến cho các ngành nghề thực hiện giao dịch tài chính. Cụ thể như ngân hàng, cơ quan thuế, facebook,… 

Riêng vối với lĩnh vực ngân hàng, thiết bị và mã Token đều hết sức quan trọng. Trong giao dịch online, mã OTP có tác dụng như lớp bảo mật cuối cùng. Trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng, rơi mất thẻ thì cũng tránh được nguy cơ mất tiền. Hầu hết mã OTP hiện nay được ngân hàng gửi SMS về điện thoại hoặc do máy Token do ngân hàng cấp.

Cách thức hoạt động như sau: mỗi máy Token được gắn với 1 tài khoản nhất định. Bạn sẽ tự cài đặt mã PIN bảo mật cho máy. Khi bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền, mua hàng online, thanh toán các loại hóa đơn,… máy Token sẽ tạo ra mã xác nhận. Lúc này, bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập thanh toán trong vòng 60s. Tuy nhiên, hầu hết mã OTP được gửi theo dịch vụ internet banking hoàn toàn miễn phí. Còn với máy Token, khách hàng cần phải đóng thêm khoản phí tạo thẻ tùy theo ngân hàng đang sử dụng.

may-token-su-dung-thuan-tien-de-dang-mang-theo-ben-minh
Máy Token sử dụng thuận tiện, dễ dàng mang theo bên mình

Đánh giá những ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

Trước hết, chúng ta sẽ nói về những ưu điểm vượt trội của sản phẩm.

  • Kích thước máy vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi. Bạn có thể để trong túi, sử dụng mọi lúc mọi nơi
  • Phương thức bảo mật an toàn nhất của ngân hàng. Từ đó, ngăn chặn nguy cơ rủi ro, mất cắp.
  • Mã OTP do máy Token tạo ra sử dụng một lần. Sau 60s mã sẽ hết hiệu lực, trường hợp bị lộ sẽ không sao ạ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có tồn tại những nhược điểm. Chẳng hạn như: 

  • Tốn kém thêm một khoản chi phí để mở máy Token.
  • Thời gian hiệu lực của mã rất ngắn, bạn nên theo dõi và sử dụng ngay khi có mã.
  • Bắt buộc phải có máy Token mới có thể thực hiện giao dịch.

Bài viết hôm nay của Vayonline đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin Token là gì. Cùng với đó là những vấn đề liên quan khác được nhiều người quan tâm. Căn cứ trên nhu cầu sử dụng và ưu nhược điểm, bạn có thể tùy chọn và sử dụng thêm nhé.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo