Vay tiêu dùng là gì? Có bao nhiêu hình thức vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là hình thức vay tiền, nhằm mục đích phục vụ cho việc chi tiêu hợp pháp của cá nhân. Có thể kể đến như: mua sắm trang thiết bị gia đình, vay tổ chức lễ cưới, vay đi du lịch,… đều gọi chung là sản phẩm Vay tiêu dùng. Để hiểu thêm về mục đích cho vay này, mời bạn đọc bài viết tổng hợp dưới đây.

Vay tiêu dùng là gì?

Tiêu dùng là hình thức tiêu xài những của cải vật chất như: hàng hóa và dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu của bản thân. Tiêu dùng là động lực của quá trình sản xuất, nó kích thích cho sản xuất phát triển. Vì việc chi tiêu của người này sẽ là thu nhập của người khác. Cho nên, tiêu dùng rất quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội.

Vay để phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi của cá nhân được gọi chung là vay tiêu dùng
Vay để phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi của cá nhân được gọi chung là vay tiêu dùng

Vay để phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi của cá nhân được gọi chung là vay tiêu dùng. Loại hình cho vay này có thể được thực hiện bằng hình thức: tín chấp hoặc thế chấp. Đặc điểm riêng biệt của vay tiêu dùng là lãi suất luôn cao hơn, so với các mục đích vay vốn khác.

Đặc điểm của Vay tiêu dùng

Lãi suất cao

Nếu vay tiêu dùng theo hình thức tín chấp, việc lãi suất cao là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta sẽ không bàn về vay tín chấp tiêu dùng ở bài viết này.

Nếu có Tài sản bảo đảm để thế chấp, nhằm phục vụ cho mục đích chi tiêu cá nhân. Thì đây, là mục đích vay vốn có lãi suất cao nhất đối với các mục đích chi tiêu còn lại.

Đến đây, bạn sẽ thắc mắc. Tại sao có Tài sản thế chấp mà lãi vẫn cao. Chẳng phải có Tài sản bảo đảm thì vay mua nhà, mua xe, vay kinh doanh hay vay tiêu dùng gì cũng như nhau cả sao ?

Trả lời: Mục đích tài trợ vay vốn cho người tiêu dùng của Ngân hàng là mong muốn cải thiện đời sống, nâng cao kinh tế đất nước. Cho nên, việc bạn vay tiền để chi tiêu cá nhân là không tạo thêm thu nhập, hay mua sắm 1 tài sản cố định. Vì vậy, xét về độ rủi ro sẽ cao hơn các mục đích vay vốn còn lại.

Thời gian cho vay ngắn

Nếu vay để mua Bất động sản thời gian vay có thể kéo dài đến hơn 20 năm. Thì vay tiêu dùng có thế chấp, chỉ cho phép thời gian vay tối đa tầm 9 năm trở lại. Tùy vào các ngân hàng khác nhau sẽ có thời gian quy định khác nhau. Tuy nhiên, thời hạn cho vay ngắn cũng là đặc điểm của loại hình thức vay này.

Yêu cầu cao đối với Hồ sơ tài chính

Ở hình thức cho vay này. Chúng ta có thể kể đến 1 số mục đích vay hợp pháp của loại hình vay tiêu dùng này như: 

  • Vay mua sắm trang thiết bị nội thất gia đình
  • Vay chứng minh tài chính để đi du lịch nước ngoài
  • Vay du học, xuất khẩu lao động
  • Vay tổ chức đám cưới cho người đi vay hoặc con cái của người đi vay.
  • Vay học nghề cho người đi vay hoặc con cái của người đi vay.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng các mục đích chi tiêu kể trên là khoản chi tiêu chết, không tái tạo thu nhập phụ. Cho nên, phần yêu cầu chứng minh năng lực tài chính của gói vay tiêu dùng sẽ rất cao. Đa số, bạn phải chứng minh kinh nghiệm và nguồn thu nhập ổn định, rõ ràng, dư dả.

Số tiền được vay thấp

Đa số, ở khoản vay tiêu dùng này. Bạn chỉ được tài trợ cho vay tối đa dưới 1 tỷ đồng. Vì so sánh các mục đích cho vay kể trên, không mục đích nào là cần chi tiêu số tiền lớn vài chục tỷ đồng cả. Cho nên, 1 tỷ đồng trở lại là khoản tiền bạn có thể vay được cho hình thức vay này.

Cũng có 1 số ngân hàng ngoại lệ, có thể cho vay tiêu dùng lên đến 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đề xuất vay là 1 chuyện nhưng có được phê duyệt không lại là chuyện khác nhé.

Đa số, ở khoản vay tiêu dùng này. Bạn chỉ được tài trợ cho vay tối đa dưới 1 tỷ đồng
Đa số, ở khoản vay tiêu dùng này. Bạn chỉ được tài trợ cho vay tối đa dưới 1 tỷ đồng

Điều kiện bắt buộc khi vay tiêu dùng

Ngoài các hồ sơ pháp lý, nguồn thu, lịch sử giao dịch tín dụng minh bạch, trong sạch ra. Thì điều kiện riêng biệt bạn phải cung cấp được, cho khoản vay tiêu dùng này chính là: “Hóa đơn, chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp”.

Lấy ví dụ, nếu không có điều kiện ràng buộc nêu trên để vay được tiền. Sẽ có 1 số thành phần xấu, lợi dụng mục đích vay này để sử dụng vốn phạm pháp như: buôn lậu, đánh bạc,…

Chính vì vậy, Ngân hàng bắt buộc người đi vay phải cung cấp chứng từ chứng minh việc sử dụng vốn được tài trợ là đúng với kê khai ban đầu.

Ví dụ: Khi vay mua sắm trang thiết bị nội thất gia đình, bạn phải cung cấp Hóa đơn mua hàng thể hiện đúng số tiền bạn đã mua. Vay tổ chức đám cưới, phải cung cấp được: hóa đơn đặc cọc nhà hàng, hóa đơn chụp ảnh cưới, hóa đơn mua vàng,…

Ưu, khuyết điểm của vay tiêu dùng

Ưu điểm

Thời gian giải ngân, nhận tiền nhanh. Đa số tầm 3-5 ngày trở lại là bạn có thể nhận được tiền.

Hồ sơ, chứng từ cung cấp đơn giản, không quá rắc rối. Nếu vay bổ sung vốn kinh doanh, bạn phải cung cấp được hóa đơn, sổ sách mua bán, hóa đơn thuế GTGT,… thì vay tiêu dùng sẽ không cần như vậy.

Thẩm định hồ sơ nhanh chóng.

Thời gian giải ngân, nhận tiền nhanh. Đa số tầm 3-5 ngày trở lại là bạn có thể nhận được tiền
Thời gian giải ngân, nhận tiền nhanh. Đa số tầm 3-5 ngày trở lại là bạn có thể nhận được tiền

Khuyết điểm

Lãi suất cao hơn so với các mục đích vay khác.

Thời hạn cho vay ngắn

Thẩm định tài chính sẽ kỹ càng hơn.

Số tiền cho vay thường được phê duyệt không cao.

Những lưu ý khi vay tiêu dùng

Đối với khoản vay này. Thật ra bạn cũng không cần lưu ý gì quá nhiều đâu. Bạn chỉ cần đọc một số mục đáng chú ý trên Hợp đồng cho vay, xem có đúng với những gì nhân viên đã tư vấn cho bạn hay không.

Còn về phần phí phạt trả nợ trước hạn. Phần này, bạn phải nên hỏi Cán bộ tín dụng rõ ràng và đọc kỹ trên bảng Hợp đồng đã ký xem có trùng khớp không nha.

Khi ký xong Hợp đồng, bạn nên chủ động đề xuất giữ 1 bảng Hợp đồng. Để khi có thắc mắc gì đó, bạn sẽ lấy Hợp đồng ra xem dễ dàng. 

Còn về phần sau cho vay. Đa số, tầm 1 tuần hoặc định kỳ 3 tháng, Cán bộ tín dụng có thể sẽ ghé nhà bạn để báo cáo mục đích sử dụng vốn của bạn có hợp lý hay không. Đây là quy định bắt buộc của Ngân hàng, nên khi được liên hệ bạn đừng khó chịu với Cán bộ tín dụng nha.

Trên đây, là tổng hợp một số kinh nghiệm khi đi vay tiêu dùng có thế chấp tại Ngân hàng. Hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo