Ân hạn nợ gốc là gì? Những điều cần biết về thời gian ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là gì là thắc mắc chung của nhiều khách hàng khi vay vốn ngân hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Về khái niệm ân hạn nợ gốc là gì, chúng ta có thể hiểu đây là khoảng thời gian từ khi khoản vay được giải ngân lần đầu đến ngày trả một khoản nợ gốc đầu tiên. Nhiều khách hàng quen gọi là thời gian ân hạn nợ gốc. 

Trong thời gian này, khách hàng sẽ không phải trả tiền gốc, hoặc không trả tiền lãi theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

an-han-no-goc-la-gi
Khách hàng vay vốn ngân hàng cần hiểu rõ ân hạn nợ gốc là gì?

Các hình thức ân hạn nợ gốc ngân hàng

Bên cạnh thông tin ân hạn nợ gốc là gì, khách hàng cũng cần lưu ý về các hình thức ân hạn nợ gốc tại ngân hàng hiện nay.

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Hình thức ân hạn nợ gốc này có nghĩa là trong thời gian ân hạn, khách hàng sẽ không phải đóng bất kỳ khoản gốc hay lãi nào cho phía ngân hàng. Đến khi kết thúc thời gian này, khách hàng mới phải có nghĩa vụ thanh toán khoản vay thế chấp, tín chấp với đơn vị hỗ trợ vay, có thể là ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Miễn trả gốc

Miễn trả gốc ân hạn nợ gốc là gì? Có nghĩa trong thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng được miễn tiền gốc, còn phần tiền lãi vẫn phải đóng bình thường. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của hình thức này là khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn có thể trả được một phần tiền lãi và làm giảm áp lực tài chính.

Phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ vay

Có thể nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ vay. Trên thực tế, 2 vấn đề này hoàn toàn khác nhau. Về nguyên tắc, khi hợp đồng vay tiền của bạn đến thời gian tất toán nhưng bạn không thể kết thúc hợp đồng vì một lý do nào đó. Lúc này, bạn có thể xin gia hạn nợ vay với phía ngân hàng thêm một khoảng thời gian cho số nợ còn lại, đó chính là gia hạn nợ.

Cụ thể sự khác nhau giữa 2 vấn đề này như sau:

Ân hạn nợ gốcGia hạn nợ vay
Thời gian ngắn hơn so với gia hạn nợ vay, tối đa là 15 ngàyThời gian dài hơn, có thể lên đến vài tháng
Áp dụng cho tất cả những khách hàng vay vốn ngân hàngKhách hàng phải gửi yêu cầu với ngân hàng trước
Khách hàng cần thanh toán trong thời gian gia hạn. Nếu trả chậm sẽ bị thu phí hoặc bị hạ xếp hạng tín dụng,…Khách hàng không cần phải thanh toán khoản phí nào
Thời gian ân hạn không tính lãi suấtLãi suất vẫn tiếp tục tính trong thời gian gia hạn
an-han-no-goc-la-gi
Khách hàng cần nắm rõ thông tin tiền gốc và lãi phải trả khi ân hạn nợ gốc

Những lưu ý cho khách hàng khi tiến hành ân hạn nợ gốc

Để có thể nhận được sự hỗ trợ ân hạn nợ gốc nhanh chóng nhất, bạn cần thể hiện rõ quan điểm và mong muốn của bản thân với phía ngân hàng. Tùy theo điều kiện kinh tế riêng mà mỗi khách hàng sẽ được áp dụng hình thức ân hạn phù hợp nhất.

Bạn cũng cần lưu ý về số tiền gốc và lãi phải trả cho phía ngân hàng trong thời gian ân hạn nợ gốc vì nó sẽ tùy thuộc theo thỏa thuận trong hợp đồng. Cụ thể một số trường hợp phổ biến nhất như:

  • Mặc dù số tiền gốc sẽ không phải trả trong thời gian ân hạn nhưng sẽ được chia đều cho kỳ hạn còn lại. Tiền lãi tùy theo có được ân hạn hay không.
  • Nếu số tiền gốc và tiền lãi đều được ân hạn thì số tiền lãi phát sinh sẽ được cộng dồn để trả 1 lần cho kỳ hạn trả nợ đầu tiên.
  • Trường hợp tiền lãi không được ân hạn, khách hàng sẽ phải trả theo các kỳ đã xác định trong hợp đồng.

Hi vọng với những những thông tin vừa rồi đã giúp khách hàng hiểu hơn về ân hạn nợ gốc là gì cũng như một số lưu ý quan trọng xung quanh vấn đề này. Đặc biệt, hãy đọc kỹ bản hợp đồng tín dụng để tận dụng tối đa những ưu đãi và các quyền lợi mà khách hàng được nhận.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo