Dư nợ là gì? Tất tần tật các khái niệm liên quan đến dư nợ

Dư nợ là gì? Liên quan đến dư nợ có rất nhiều khái niệm khác mà trong quá trình sử dụng thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng khách hàng cần nắm rõ.

Dư nợ là gì?

Trong số rất nhiều định nghĩa, khái niệm liên quan đến dư nợ thì chắc hẳn “dư nợ là gì” là vấn đề tổng quan nhất. Dư nợ được viết theo tiếng Anh là Debit, được hiểu là nợ tín dụng. Chúng được phát sinh trong các giao dịch tín dụng ở các ngân hàng, trên nhiều hình thức biểu hiện khác nhau.

Có thể hiểu đơn giản hơn, dư nợ chính là khoản nợ giữa bên khách hàng đối với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng thông qua các hợp đồng vay tín chấp, trả góp, thế chấp cụ thể và được quy định rõ ràng về thời gian.

Trong khoảng thời gian vay có hiệu lực, khách hàng có nghĩa vụ trả nợ theo đúng kỳ hạn. Khi khách hàng đã thanh toán, trả hết khoản nợ thì dư nợ sẽ bằng 0. 

Dư nợ là khoản nợ của người vay với ngân hàng được quy định rõ hạn thời gian

Các khái niệm liên quan đến dư nợ là gì?

Bạn đã vừa tìm hiểu thông tin dư nợ là gì. Bên cạnh đó, còn rất nhiều khái niệm chi tiết hơn về dư nợ như dư nợ cho vay, dư nợ tín dụng, dư nợ đầu/cuối kỳ, dư nợ giảm dần,…

Dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay, hay còn gọi là Outstanding Balance. Đây là số dư nợ mà người vay phải thanh toán cho ngân hàng ở một thời điểm nhất định. Dư nợ cho vay cũng chính là số dư nợ còn lại mà ngân hàng phải thu hồi trên cơ sở tiền gốc và tiền lãi phát sinh theo quy định hợp đồng vay vốn 2 bên đã thỏa thuận. Dư nợ cho vay phát sinh thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay tiền trả góp. 

Dư nợ tín dụng

Khi khách hàng mở thẻ tín dụng hay đăng ký bất cứ một khoản vay nào, ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng được cập nhật trên hệ thống CIC và dư nợ tín dụng để xét duyệt. Lúc này, chúng ta có thể hiểu khoản nợ còn lại tại thời điểm đang trang cứu đó chính là dư nợ tín dụng. Ngân hàng sẽ căn cứ vào những yếu tố này để quyết định có nên duyệt hồ sơ cho vay hay mở thẻ tín dụng cho khách hàng hay không. Trong trường hợp nợ tín dụng của bạn còn quá nhiều, lịch sử tín dụng có nợ xấu thì tỉ lệ ngân hàng hỗ trợ cho vay càng thấp.

Nắm rõ các định nghĩa liên quan đến dư nợ tạo sự chủ động cho người vay

Dư nợ đầu kỳ, cuối kỳ

Khái niệm về dư nợ đầu kỳ, cuối kỳ được hiểu chính là số tiền vay mà khách hàng được giải ngân tại thời điểm đầu và cuối kỳ trả nợ. Khi khách hàng thanh toán nợ đúng hạn, số dư nợ cuối kỳ sẽ bằng 0.

Dư nợ giảm dần

Cụm từ dư nợ giảm dần thường được nghe nhiều khi tính lãi suất ngân hàng trả góp. Lãi suất được tính dựa trên cơ sở này có nghĩa là dựa vào số tiền gốc tại thời điểm đó sau khi đã trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả cho những kỳ trước.

Có thể hiểu như sau: Dư nợ giảm dần tại thời điểm = Dư nợ gốc ban đầu – số tiền gốc đã trả

Phân loại dư nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng được phân thành 5 nhóm tùy theo thời gian trả nợ của người vay

Trong số những khái niệm liên quan đến dư nợ là gì, dư nợ thẻ tín dụng là vấn đề được khách hàng đặc biệt quan tâm và lưu ý. Vậy có những loại dư nợ thẻ tín dụng nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Dư nợ tín dụng bao gồm 5 nhóm chính với những đặc điểm tiêu biểu khác biệt.

  • Dư nợ đủ tiêu chuẩn: ngân hàng đánh giá khả năng thu hồi cả gốc và tiền lãi đúng hạn cao; quá hạn thanh toán <10 ngày.
  • Dư nợ cần chú ý: Khoản nợ quá hạn từ 10 đến<30 ngày; khoản nợ có cơ cấu lại thời gian thanh toán nợ lần đầu.
  • Dư nợ dưới tiêu chuẩn: Khoản nợ quá hạn từ 30 đến <90 ngày; khoản nợ được cơ cấu lại thời gian trả nợ và bị quá hạn dưới 30 ngày (tính theo thời gian đã cơ cấu lại); khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do nguyên nhân khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ.
  • Dư nợ có nghi ngờ: Thời gian quá hạn từ 90 đến 180 ngày; quá hạn từ 30 đến <90 ngày (đối với khoản nợ đã được cơ cấu lại).
  • Dư nợ có nguy cơ mất vốn: Khoản nợ bị quá hạn từ 180 ngày trở lên; quá hạn từ 90 ngày trở lên (đối với khoản nợ đã được cơ cấu lại); khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ 2; khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Trên đây là những thông tin khái niệm về dư nợ là gì. Hi vọng sau bài viết, khách hàng có thể hình dung rõ hơn về vấn đề này, cũng như chủ động trong quá trình đăng ký vay hoặc mở thẻ tín dụng.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo