ATM là gì? Cách rút tiền ở máy ATM như thế nào?

ATM là gì? Người dùng có thể thực hiện những thao tác nào tại các trụ ATM? mức phí như thế nào? hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

ATM là gì?

ATM là từ viết tắt của “Automated Teller Machine” có nghĩa là máy rút tiền tự động. Khách hàng có thể rút tiền tự động tại các cây ATM này khi ngân hàng đã để sẵn trong máy. Ngoài ra, một số chức năng khác được hỗ trợ trên cây ATM như chuyển khoản, truy vấn số dư, đổi mật khẩu,… Điều này giúp giảm thiểu lượng khách thực hiện giao dịch tại ngân hàng, đồng thời tiết kiệm và linh hoạt thời gian cho khách hàng.

Để sử dụng máy ATM, người dùng cần có thẻ ATM và mã Pin đã đăng ký với ngân hàng. Hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ bố số lượng và vị trí đặt cây ATM khác nhau, từ cổng chi nhánh ngân hàng, siêu thị, trường học,…

Để tìm được cây ATM cùng ngân hàng gần nhất, khách hàng có thể thực hiện gõ tìm kiếm: ATM + [tên ngân hàng] gần đây.  Lúc này, google sẽ đưa ra danh sách gợi ý, bạn có thể tùy chọn địa điểm phù hợp nhất. Lưu ý: Bạn cần bật cho phép Google quyền truy cập địa chỉ hiện tại.

atm-la-gi
Cây ATM cho phép người dùng rút tiền dễ dàng

Các loại máy ATM hiện nay

Hiện nay, có 2 loại máy ATM chính là:

  • Loại 1: Có chức năng chính là rút tiền và truy vấn số dư
  • Loại 2: Được tích hợp thêm nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền khác ngân hàng, điều khiển cảm ứng, nạp tiền vào thẻ,…

Thẻ ATM là gì?

Cùng với khái niệm cây ATM là gì, thẻ ATM là gì cũng là nội dung gần gũi và không kém phần quan trọng khách hàng cần biết. Thực chất, nó là loại thẻ thanh toán cho phép người dùng rút tiền mặt từ máy ATM. Bao gồm: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, thẻ ATM còn có thêm một số chức năng khác như: thanh toán ở máy POS, thanh toán tiền nước, điện, internet online, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng, mua hàng online, đặt vé tàu xe, máy bay, kết nối nhiều loại ứng dụng tài khoản khác (Momo, Zalo pay, Shopee pay,…).

Những yêu cầu để làm được thẻ ATM là gì? Bạn chỉ cần từ đủ 18 tuổi, có CMND/CCCD là đã có thể mở được thẻ ở hầu hết các ngân hàng. Đối với những loại thẻ khác có giá trị hơn thì điều kiện sẽ càng khó.

atm-la-gi
Thẻ ATM hiện nay được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích khác nhau

Hướng dẫn cách rút tiền qua trụ ATM

Việc rút tiền qua cây ATM mang đến rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Không chỉ rút ở cây cùng ngân hàng, bạn cũng có thể thực hiện thao tác tại bất kỳ ATM của ngân hàng nào khác 24/7. Sau đây là bước cụ thể để bạn rút tiền:

  • Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe nhận thẻ sao cho đúng với mũi tên chỉ trên thẻ.
  • Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.
  • Bước 3: Bạn cần nhập mã Pin (mật khẩu thẻ ATM) của mình, sau đó chọn tiếp tục hoặc “Clear” để nhập lại nếu bạn nhập sai. Bạn nên chú ý đảm bảo riêng tư khi nhập mã Pin nhé!
  • Bước 4: Chọn loại giao dịch bạn cần thực hiện. Đối với việc rút tiền, bạn sẽ chọn “rút tiền mặt”.
  • Bước 5: Lựa chọn loại tài khoản thanh toán. Thông thường, bạn sẽ chọn “tài khoản thẻ”. Lưu ý: Nếu bạn rút thẻ tín dụng thì sẽ bị tính lãi suất trên số tiền rút đó.
  • Bước 6: Nhập số tiền mà bạn cần rút. Có thể là những mức hạn đặt sẵn như 500.000đ, 1.000.000đ, 2.000.000đ,… hoặc nhập “số khác”. Số tiền rút phải nhỏ hơn số tiền có trong thẻ. Tùy một số ngân hàng sẽ cần giữ lại tiền duy trì thẻ sẽ không được rút.
  • Bước 7: Lựa chọn in hóa đơn hoặc không.
  • Bước 8: Nhận thẻ lại ở khe nhận thẻ sau đó nhận tiền tại khe tiền (một số ngân hàng có thể đảo ngược thứ tự). Bạn cần lưu ý kiểm tra lại số tiền và tránh bỏ quên thẻ.
atm-la-gi
Việc rút tiền tại trụ ATM giúp người dùng thuận tiện di chuyển và chủ động thời gian

Phí sử dụng máy ATM là gì?

Bạn đang thắc mắc phí sử dụng máy ATM là và khoản phí này là bao nhiêu. Thông thường, khi thực hiện rút tiền ở cây ATM khách hàng đều bị trừ tiền phí giao dịch, số tiền này có thể ít hoặc nhiều tùy theo ngân hàng.

Hiện nay, một số ngân hàng không tính tiền phí nếu khách hàng rút tiền tại đúng cây ATM của ngân hàng làm thẻ. Ví dụ: VIB, TPBank, OceanBank, SHB, TechcomBank,… Trường hợp rút tiền tại cây cùng ngân hàng mất phí 1.000đ như: Agribank, Sacombank,… Rút tiền tại khác cây ATM với ngân hàng làm thẻ mất phí 3.300đ đối với ngân hàng: Agribank. Vietcombank, BIDV, ACB,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về ATM là gì và những vấn đề xung quanh mà bạn cần biết khi có ý định sử dụng thẻ. Tùy theo nhu cầu và điều kiện thực tế, bạn có thể lựa chọn loại ngân hàng cung cấp thẻ phù hợp nhất.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo