Mã CVV là gì? Cách sử dụng và bảo mật mã CVV như thế nào?

Mã CVV là gì? Vì sao cần phải bảo mật mã CVV của thẻ tín dụng? Cùng theo dõi bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn những thông tin này.

Mã CVV là gì?

Bên cạnh số thẻ, số tài khoản thì mã CVV cũng là điều khách hàng sử dụng thẻ tín dụng cần quan tâm và bảo mật. Vậy mã CVV là gì? Thực tế, đây là mã dùng để xác minh thẻ Visa, bao gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chúng thường được in ở mặt sau của thẻ. CVV là viết tắt cho cụm từ Card Verification Value.

Có một loại mã số khác cũng có chức năng và ý nghĩa gần giống với CVV, đó là CVC (viết tắt của Card Validation Code, mã dùng để xác minh thẻ Mastercard). Cả CVC và CVV đều được gọi chung là CSC (Card Security Code) – mã số bảo mật của thẻ. CSC thường có 3 hoặc 4 số ở mặt sau của thẻ.

ma-cvv-la-gi
Mã CVV dùng để xác thực, xác minh thẻ khi thực hiện giao dịch

Đối với thẻ tín dụng, mã CVV có vai trò quan trọng nhất. Khi sử dụng, khách hàng có thể cung cấp mã số này để thực hiện các giao dịch thanh toán online mà không cần dùng đến mã PIN. Điều này cũng đặt ra vấn đề bảo mật mã CVV để tránh các trường hợp mất tiền trong tài khoản.

Cách sử dụng mã CVV trong thanh toán như thế nào?

ma-cvv-la-gi
Bạn có thể thanh toán bằng mã CVV thay vì OTP điện thoại

Trong thanh toán, bất kể giao dịch cho phép sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ tín dụng đều cần dùng đến mã CVV. Sau khi đã lựa chọn được hàng hóa cần mua và chuyển đến phần thanh toán. Bạn cần lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế. Tiếp đến, hãy nhập đầy đủ các thông tin để xác nhận bao gồm cả mã CVV/CVC ở mục thanh toán.

Cụ thể một số thông tin mà khách hàng cần điền bao gồm:

  • Tên chủ thẻ: Được viết dạng in hoa không dấu, dập nổi lên mặt trước của thẻ.
  • Số thẻ: Mã số từ 16 – 19 chữ số in ở mặt trước của thẻ.
  • Thời hạn hiệu lực của thẻ: Hầu hết thẻ tài khoản chi có ghi ngày hết hạn thẻ. Tuy nhiên, cũng có một số loại thẻ in cả 2 thông tin ngày phát hành và ngày hết hạn.
  • Cuối cùng là thông tin dãy số mã CVV để xác nhận thanh toán.
  • Lưu ý: Có thẻ với một số ngân hàng đặc biệt không nhận mã CVV mà bắt buộc phải kèm mã OTP về điện thoại.

Những rủi ro khi bị lộ mã CVV là gì?

Bởi những chức năng và lợi ích của mình đối với quá trình giao dịch, việc bị lộ mã CVV gây ra nguy cơ mất cắp tiền trong thẻ tài khoản mà khách hàng cần đặc biệt lưu ý. Đã có không ít trường hợp khách hàng bị trừ tiền trong thẻ mà hoàn toàn không hề sử dụng.

Những trường hợp bị lộ mã CVV có thể kể đến: Bị rơi, mất thẻ đã bao gồm thông tin mã CVV trên thẻ, lộ thông tin trên trang web hoặc máy ATM, máy POS bị dính mã độc…  Vì có rất nhiều loại thẻ có thể sử dụng mã CVV thay cho mã PIN và mã OTP xác thực nên chủ thẻ càng phải cẩn thận hơn.

Lời khuyên cho khách hàng khi sử dụng mã CVV cho thẻ tín dụng

ma-cvv-la-gi
Chú ý che mã số CVV khi sử dụng thẻ

Đối với việc sử dụng thẻ tín dụng, bảo mật thông tin tài khoản cũng như các mã CSC, bao gồm CVV là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sau đây là một số cách đơn giản để bảo vệ mã CVV mà khách hàng có thể tham khảo thêm.

  • Che mã số CVV ở trên thẻ, đồng thời ghi nhớ hoặc chủ động lưu lại thông tin này ở một nơi nào khác.
  • Đăng ký sử dụng SMS-banking, điều này cho phép bạn luôn nhận được mã OTP xác thực nhiều lớp khi thực hiện giao dịch, Sẽ có những lúc bạn cảm thấy thêm bước tốn thời gian. Tuy nhiên, với những trường hợp mã OTP gửi về dù bạn không hề sử dụng thẻ, điều này kịp thời ngăn chặn nguy cơ bị mất tiền.
  • Ký vào mặt sau của thẻ để bên ngân hàng có trách nhiệm đối chiếu thông tin chữ ký nếu muốn thực hiện giao dịch. Đây cũng là một cách bảo vệ tài khoản thông minh.
  • Hạn chế tối đa việc truy cập các trang web không uy tín.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến khách hàng những thông tin về mã CVV là gì? các chức năng và lưu ý khi sử dụng. Bạn hãy chủ động bảo vệ mã CVV trên thẻ mình tốt nhất để đảm bảo an toàn thanh toán của bản thân mình.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo