Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng thế nào?

Số dư khả dụng là gì? Kiểm tra số dư khả dụng trong thẻ bằng những cách nào? Cùng đón xem bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn về điều này nhé!

Số dư khả dụng là gì?

Một trong những khái niệm quen thuộc và cơ bản nhất trong sử dụng tài khoản chính là số dư khả dụng. Vậy, số dư khả dụng là gì?

Trong tiếng anh, số dư khả dụng được viết là Available balance, nó biểu thị số tiền gửi còn lại trong tài khoản của khách hàng và được phép rút ra hoặc sử dụng cho mục đích thanh toán trực tiếp. Trong khi đó, số dư thực tế được hiểu là số tiền còn lại trong tài khoản. Thông thường, số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế, đây cũng là quy định chung của hầu hết ngân hàng hiện nay.

Ví dụ cụ thể như trong tài khoản của bạn đang có số tiền là 10.000.000đ, theo đó số dư khả dụng sẽ thấp hơn 10.000.000đ và nó được tính theo cách khác nhau tùy ngân hàng.

so-du-kha-dung-la-gi
Số dư khả dụng là thông tin chủ nhân tài khoản cần nắm rõ

Công thức tính số dư khả dụng như thế nào?

Sau khi đã hiểu được số dư khả dụng là gì, nhiều khách hàng tỏ ra quan tâm về cách tính số dư khả dụng như thế nào?

Trong trường hợp khách hàng được cấp hạn mức thấu chi thì bạn có thể tính số dư khả dụng theo công thức sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong toả (nếu có) – Số dư tối thiểu duy trì thẻ

Cụ thể từng yêu tố trong công thức:

  • Số dư tối thiểu là số tiền bắt buộc phải giữ trong tài khoản mà bạn không thể sử dụng.
  • Số tiền phong tỏa là số tiền mà ngân hàng phong tỏa và khách hàng không thể sử dụng.
  • Hạn mức thấu chi là số tiền mà ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng khi tài khoản trở về còn 0 đồng.

Hướng dẫn những cách kiểm tra số dư khả dụng

Đối với việc sử dụng tài khoản ngân hàng, khách hàng nên biết cách kiểm tra số dư khả dụng là bao nhiêu để chủ động trong chi tiêu. Vậy có những cách nào để kiểm tra nhanh chóng và đơn giản nhất? Khách hàng có thể tham khảo: kiểm tra qua Internet Banking, trên biên lai rút tiền, kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng, trụ ATM.

so-du-kha-dung-la-gi
Kiểm tra số dư khả dụng trên biên lai rút tiền tại trụ ATM

Kiểm tra qua Internet Banking

Bạn muốn biết cách đơn giản nhất để kiểm tra số dư khả dụng là gì? hãy tải và thao tác thông qua Internet Banking của tài khoản trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng. Với cách thức này, người dùng có thể chủ động hoàn toàn về không gian và thời gian, thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và không hề tốn kém chi phí.

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Việc kiểm tra số dư khả dụng trực tiếp tại ngân hàng dù khá bất tiện, tốn thời gian di chuyển nhưng đổi lại, khách hàng được giải đáp chi tiết, tư vấn những thông tin khác mà bạn đang quan tâm. Bạn nên lựa chọn chi nhánh hay văn phòng giao dịch theo đúng ngân hàng gần nhất, thực hiện các bước xếp hàng, lấy số theo quy định sau đó cung cấp thông tin cho ngân hàng để được hỗ trợ kiểm tra chính xác nhất.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Ngoài 2 cách thức để kiểm tra số dư khả dụng kể trên, bạn cũng có thể kiểm tra biên lai sau khi rút tiền tại ATM để biết được số dư của mình còn bao nhiêu. Trên biên lai sẽ đầy đủ các thông tin, hiển thị rõ ràng để chủ tài khoản dễ dàng nắm bắt. 

Kiểm tra số dư khả dụng tại trụ ATM

Kiểm tra số dư khả dụng của tài khoản tại trụ ATM được đánh giá là tiện lợi, chủ động hơn khi tới trực tiếp ngân hàng. Thao tác đưa thẻ vào trụ giống như cách rút tiền, sau đó bạn chọn “vấn tin tài khoản”, tiếp đến là kiểm tra số dư dễ dàng.

Trên đây là một số thông tin về số dư khả dụng là gì, công thức tính cũng như hướng dẫn những cách kiểm tra đơn giản và nhanh chóng nhất cho khách hàng tham khảo. Lưu ý bạn nên chủ động cập nhật thông tin số dư khả dụng để có cách quản lý chi tiêu hiệu quả nhất!

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo