Làm sổ tiết kiệm ngân hàng cần lưu ý những gì?

Làm sổ tiết kiệm ngân hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhiều khách hàng. Vậy, cần lưu ý những gì khi muốn mở sổ tiết kiệm?

Sổ tiết kiệm là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách làm số tiết kiệm, chúng ta hãy cùng tổng hợp lại những thông tin cơ bản nhất về sổ tiết kiệm. Bao gồm khái niệm, những lợi ích khi sử dụng và phân loại sổ tiết kiệm.

Về khái niệm, sổ tiết kiệm (thẻ tiết kiệm) được hiểu đơn giản là sổ giữ tiền ở ngân hàng. Sau khi bạn gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn sổ tiết kiệm với đầy đủ các thông tin số tiền, mức lãi suất, tiền lãi,…

lam-so-tiet-kiem
Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương pháp an toàn được nhiều khách hàng lựa chọn

Lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Tiêu biểu như:

  • Phát sinh lợi nhuận: Tùy mỗi ngân hàng, số tiền khách hàng gửi tiết kiệm, thời hạn gửi,… mà mức lợi nhuận phát sinh sẽ không giống nhau.
  • Tính an toàn và bảo mật: Gần như làm số tiết kiệm ngân hàng là biện pháp gửi tiết kiệm an toàn nhất, ít rủi ro do có sự bảo đảm của ngân hàng Nhà Nước.
  • Tính linh hoạt sử dụng đồng: Trên cơ sở lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm từ trước mà khách hàng có thể linh hoạt sử dụng nguồn vốn của mình. Trường hợp có việc phát sinh, bạn có thể đến ngân hàng để rút ngay. Một số ngân hàng đã triển khai dịch vụ làm sổ tiết kiệm rút gốc linh hoạt, cho phép khách hàng nhận từng phần lãi.

Hiện nay, dựa trên những yếu tố hình thức gửi tiền tiết kiệm, thời hạn gửi tiết kiệm,… có thể phân loại số tiết kiệm ngân hàng thành các loại: sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online, tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn….

Thủ tục làm sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết

Đối với việc làm số tiết kiệm, khách hàng có thể lựa chọn thực hiện tại quầy giao dịch hoặc gửi tiết kiệm online sao cho thuận tiện nhất.

lam-so-tiet-kiem
Bạn có thể mở sổ tiết kiệm ngân hàng tại quầy hoặc online

Gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

  • Người trên 18 tuổi: CMND/CCDC/Hộ chiếu còn thời hạn.
  • Từ đủ 15 tuổi đến <18 tuổi: CMND/Hộ chiếu. Yêu cầu có thêm người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng giao dịch của chi nhánh ngân hàng mà bạn lựa chọn gửi tiết kiệm.

Bước 3: Phía nhân viên ngân hàng sẽ xác minh thông tin và làm sổ tiết kiệm cho bạn nếu hồ sơ đúng với quy định.

Gửi tiết kiệm online

Đối với cách mở sổ tiết kiệm online, bạn tham khảo quy trình các bước sau đây:

Bước 1: Bạn cần phải mở tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng mà mình lựa chọn gửi tiết kiệm. 

Bước 2: Đăng ký sử dụng dịch vụ Internet banking hoặc Mobile banking của ngân hàng.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản, lựa chọn mục gửi tiết kiệm online. Bạn cần lựa chọn các thông tin số tiền, kỳ hạn gửi,… sau đó xác nhận đã hoàn thành.

Nên làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Một trong những vấn đề bạn cần quan tâm và xác định rõ ràng khi có ý định làm sổ tiết kiệm chính là lựa chọn ngân hàng cụ thể.

lam-so-tiet-kiem
Lựa chọn ngân hàng phù hợp để gửi tiết kiệm an toàn và thông minh nhất
  • Đánh giá độ uy tín của ngân hàng thông qua tình hình thanh khoản, báo cáo tài chính…
  • Trường hợp bạn chọn mở sổ tiết kiệm online, cần đặc biệt chú ý đến hệ thống bảo mật, các thao tác giao dịch trực tuyến của ngân hàng đó.
  • Đánh giá mức lãi suất theo từng kỳ hạn nhất định, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi thành viên,…
  • Chi nhánh hoặc điểm giao dịch có gần nơi bạn đang sống và làm việc không. Điều này hỗ trợ quá trình xử lý những vấn đề phát sinh về sau dễ dàng và tiện lợi hơn.

Hiện nay, nước ta đang có hơn 50 ngân hàng hoạt động bao gồm ngân hàng nhà nước, vốn nước ngoài và các ngân hàng liên doanh. Bạn nên tìm hiểu, tham khảo thông tin tư vấn để có lựa chọn chính xác nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về làm sổ tiết kiệm ngân hàng cho khách hàng đang quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề về số tiền tối thiểu khi làm sổ tiết kiệm, không thay đổi chữ ký liên tục, không giao sổ tiết kiệm cho bất cứ ai,… để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thẻ.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo