Cách đổi mã pin thẻ ATM như thế nào để không bị khóa?

Cách đổi mã pin thẻ ATM không khó nhưng rất dễ bị khóa thẻ nếu nhập sai quá 3 lần. Vayonline sẽ hướng dẫn bạn cách đổi mã pin thẻ ATM nhanh chóng và an toàn.

Mã pin thẻ ATM là gì?

Mã pin có tên tiếng Anh là Personal Identification Number, là mã số định danh cá nhân dùng để xác nhận quyền truy cập vào một hệ thống nào đó. Cho nên, mã pin thẻ ATM là mật khẩu để sử dụng thẻ ATM của bạn.

Khi làm thẻ mới, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một mã pin. Sau đó bạn có thể tự đặt lại mã pin của riêng mình bằng một dãy số. Ở mỗi ngân hàng khác nhau, yêu cầu về độ dài mã pin cũng khác nhau. Nhưng thường là chuỗi ký tự từ 4 đến 6 số.

Khi sử dụng thẻ ATM, khách hàng luôn được khuyến cáo không nên đặt mã pin thẻ ATM quá dễ đoán như các dãy số 24680, 13579 hay ngày tháng năm sinh của bạn. Ngoài ra, không chia sẻ cho bất cứ ai và ghi mật khẩu lên thẻ để tránh trường hợp bị kẻ gian đăng nhập và rút hết tiền khi bị mất thẻ.

cach-doi-ma-pin-the-ATM
Mã pin thẻ ATM có tính bảo mật cao

Cách đổi mã pin thẻ ATM “chuẩn không cần chỉnh”

Hơi tâm linh một tí, dù đã được hướng dẫn đổi mã pin thẻ ATM một cách rất rõ ràng và cụ thể nhưng nhiều người vẫn đổi sai và bị nuốt thẻ. Vậy thì phải làm theo cách của Vayonline ngay nhé.

Thường bạn sẽ đổi mã pin thẻ ATM trong 2 trường hợp:

 • Khi kích hoạt thẻ mới
 • Trong quá trình sử dụng thẻ

Đổi mã pin khi kích hoạt thẻ mới

Ngay sau khi phát hành thẻ, điều đầu tiên bạn cần làm là đổi mã pin và kích hoạt thẻ. Cách thức thực hiện được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ ATM vào trụ ATM theo chiều mũi tên trên thẻ. Lưu ý là phải đưa đúng chiều máy mới nhận được thẻ.
 • Bước 2: Màn hình máy ATM hiện lên hai lựa chọn: Tiếng Anh và Tiếng Việt. Tốt nhất bạn là người Việt thì nên chọn tiếng Việt cho quá trình thao tác được suôn sẻ.
 • Bước 3: Máy ATM sẽ yêu cầu bạn nhập mã pin. Mã pin là là mã có trong tờ giấy được phát hành cùng thẻ. Mã pin thường có 6 số, hãy nhập đúng số xuất hiện trong tờ giấy. Sau đó, nhấn Enter là quá trình đăng nhập thẻ thành công.
 • Bước 4: Trên màn hình của máy tiếp tục hiện lên một loạt các tùy chọn, bạn nhấn vào “Đổi pin và vấn tin tài khoản” để xác nhận lại mã pin một lần nữa.
 • Bước 5: Nhập mã pin cũ là mã pin ngân hàng cung cấp (mã pin đã nhập ở bước số 3).
 • Bước 6: Máy ATM sẽ yêu cầu bạn nhập mã pin mới. Lưu ý, không nhập mã pin giống với mã pin ngân hàng cung cấp. Bạn nên đặt mã pin mới là dãy ký tự quen thuộc hoặc có ý nghĩa với bạn, dễ nhớ, tránh trường hợp bạn quên mật khẩu. Khách hàng thường làm sai bước này, nhập sai quá 3 lần thì thẻ sẽ bị khóa. Do đó, bạn cần đổi mã pin một cách cẩn thận.
 • Bước 7: Cuối cùng, máy ATM buộc bạn xác nhận lại mã pin mới một lần nữa. Sau khi nhập, nhấm Enter. Đợi đến khi màn hình thông báo đã đổi mã pin thành công và quá trình kích hoạt thẻ ATM xem như hoàn thành.

Nhìn các bước đổi mã pin cho thẻ mới đơn giản đấy nhưng rất nhiều người bị nuốt thẻ ở bước này. Vì nhập sai mã pin quá 3 lần nên máy ATM sẽ nuốt thẻ vì nghi ngờ bạn không phải chủ thẻ. Quá trình lấy lại thẻ sau đó tốn khá nhiều thời gian. Chính vì thế, bạn cần cẩn thận ngay lúc đổi lại mã pin.

cach-doi-ma-pin-the-ATM
Đưa thẻ ATM vào máy ATM theo chiều mũi tên có trên thẻ

Cách đổi mã pin thẻ ATM trong quá trình sử dụng

Đổi mã pin cho thẻ mới rườm rà hơn đổi mã pin thẻ ATM trong quá trình sử dụng. Vì bạn đã có kinh nghiệm nên quá trình này được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào trụ ATM theo chiều mũi tên. 
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.
 • Bước 3: Nhập mã pin của thẻ. 
 • Bước 4: Tiếp tục chọn lệnh “Đổi mã pin”.
 • Bước 5: Nhập mã pin cũ và mã pin mới sao cho hai mã không trùng với nhau.
 • Bước 6: Nhập mã pin mới một lần nữa để xác nhận.
 • Bước 7: Máy báo đổi pin thành công.

Mã pin là lớp bảo vệ thẻ ngân hàng của bạn trong trường hợp bị mất thẻ. Vì thế, bạn nên đổi mã pin thường xuyên để tránh bị đánh cắp thông tin. Bạn có thể quên ăn quên uống nhưng tuyệt đối không được quên mã pin đâu nhé. Trong một số trường hợp bị “não cá vàng” quên mất mã pin thì có thể sang phần tiếp theo.

Lỡ quên mã pin thẻ ATM thì làm thế nào?

Quên mã pin thẻ ATM gây nên hậu quả gì?

 • Không rút được tiền
 • Không chuyển được tiền nếu không dùng Internet Banking
 • Không thanh toán tại các điểm giao dịch

Bạn đành phải ra ngân hàng và yêu cầu cấp lại mã pin thẻ ATM. Khi đi bạn nhớ đem theo chứng minh thư. Tất nhiên, quá trình cấp lại mã pin tại ngân hàng không nhanh như việc cấp lại mật khẩu cho các dịch vụ Internet Banking.

Do việc cấp lại mật khẩu thẻ thường do trung tâm phát hành thẻ ngân hàng thực hiện và mã hóa thông tin nên có thể mất vài ngày hoặc một tuần làm việc.

Sau khi nhận được mật khẩu mới, bạn lại phải ra trụ ATM của ngân hàng đó đổi lại mã pin.

Cách đổi mã pin thẻ ATM tuy không khó nhưng rất dễ nhập sai. Hơn nữa, hãy đổi mã pin thường xuyên để lớp bảo mật thẻ ATM luôn được an toàn nhé.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo