Hạn mức tín dụng là gì? Thông tin cần biết về hạn mức thẻ tín dụng

Hạn mức tín dụng là gì mà khách hàng cần phải nắm rõ khi mở thẻ và sử dụng thẻ tín dụng. Cách xác định và kiểm tra hạn mức tín dụng như thế nào?

Hạn mức tín dụng là gì?

Bạn muốn biết hạn mức tín dụng là gì? Khái niệm này biểu thị số tiền tối đa mà đơn vị tín dụng cấp và khách hàng có thể sử dụng trên thẻ tín dụng của mình. Hạn mức tín dụng sẽ không giống nhau tùy theo mỗi ngân hàng, mỗi loại thẻ và đối tượng khách hàng.

Với những trường hợp đặc biệt, một số ngân hàng cấp thẻ tín dụng sẽ cho phép khách hàng sử dụng vượt mức hạn tín dụng. Tuy nhiên nó sẽ kèm theo mức phí vượt hạn mức. Để đảm bảo quá trình sử dụng, khách hàng cần kiểm tra hạn mức tín dụng cũng như phí vượt hạn mức tương ứng với từng ngân hàng.

han-muc-tin-dung-la-gi
Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa trong một tháng bạn có thể sử dụng trên thẻ

Cách xác định hạn mức tín dụng

Sau khi hiểu được hạn mức tín dụng là gì, mỗi khách hàng cần biết được thẻ tín dụng mình đăng ký sẽ có hạn mức như thế nào. Trước tiên, ngân hàng sẽ xem qua lịch sử tín dụng của bạn cùng một số yếu tố khác để quyết định có duyệt hồ sơ hay không.

Về bản chất, khách hàng có thể xem thẻ tín dụng như một khoản vay nợ ngân hàng. Khi độ tín nhiệm càng cao, khoản tiền được vay càng lớn. Vậy bằng cách nào ngân hàng đánh giá được mức độ tín nhiệm của bạn? Sau đây là một số yếu tố quan trọng.

  • Khoản thu nhập: Khi làm hồ sơ đăng ký thẻ tín dụng, bạn cần chứng minh được thu nhập của mình với ngân hàng. Thu nhập càng cao và ổn định, hạn mức tín dụng được duyệt càng lớn.
  • Công việc hiện tại: Công việc ổn định cho thấy bạn có khả năng thanh toán trong dài hạn.
  • Lịch sử tín dụng: Ngân hàng có thể theo dõi thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC hoặc kiểm tra thông tin bạn có đang mở quá nhiều thẻ tín dụng hay không, thói quen chi tiêu, thói quen thanh toán như thế nào,…

Qua việc xét duyệt kỹ lưỡng những yếu tố trên, ngân hàng sẽ quyết định loại thẻ và hạn mức tín dụng là bao nhiêu.

Những cách kiểm tra hạn mức tín dụng là gì?

han-muc-tin-dung-la-gi
Bạn có thể kiểm tra hạn mức tín dụng ngay trên trang web ngân hàng

Sau khi được ngân hàng duyệt hạn mức tín dụng, bạn có thể kiểm tra hạn mức tín dụng bằng 6 cách làm sau đây.

  • Cách 1: Xem thông tin trong gói chào đón sau khi phát hành thẻ từ ngân hàng.
  • Cách 2: Sao kê thẻ tín dụng bạn sẽ biết được hạn mức tín dụng là bao nhiêu, cùng với đó là một số thông tin quan trọng khác.
  • Cách 3: Đăng nhập tài khoản ngân hàng và thông qua Online Banking hoặc Mobile Banking để kiểm tra hạn mức tín dụng.
  • Cách 4: Gọi đến hotline chăm sóc khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ để được giải đáp chi tiết các thông tin..
  • Cách 5: Lên trực tiếp các chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ gần nhất để kiểm tra.
  • Cách 6: Đối với một số ngân hàng nhất định, bạn cũng có thể xem hạn mức tín dụng hiện tại trên máy ATM.

Hạn mức tín dụng khả dụng là gì?

han-muc-tin-dung-la-gi
Khách hàng cần nắm rõ thông tin hạn mức tín dụng khả dụng trong tài khoản

Sau hạn mức tín dụng là gì thì hạn mức tín dụng khả dụng cũng là khái niệm mà người sử dụng cần biết. Theo cách hiểu đơn giản nhất, hạn mức tín dụng khả dụng chính là số tiền còn lại trong thẻ tín dụng mà bạn có thể sử dụng chi tiêu và mua sắm.

Ví dụ: Hạn mức tín dụng của bạn là 50 triệu đồng, bạn đã chi tiêu hết 20 triệu đồng trên thẻ (với giả định không bị phát sinh thêm lãi hoặc chi phí khác). Như vậy, 30 triệu còn lại chính là hạn mức tín dụng khả dụng.

Để kiểm tra hạn mức này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện một trong 6 cách như khi kiểm tra hạn mức tín dụng. Việc này giúp bạn nắm rõ hạn mức tín dụng còn lại trong tháng, từ đó có kế hoạch chi tiêu, mua sắm hợp lý nhất.

Hy vọng những thông tin về hạn mức tín dụng cũng như hạn mức tín dụng là gì trên đây có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về loại thẻ tài khoản này. Nếu bạn biết cách quản lý tài chính cũng như có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì thẻ tín dụng chính là công cụ vô cùng phù hợp và tiện dụng.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo