Mã PIN ATM là gì? Hướng dẫn cách đổi và bảo mật mã PIN thẻ ATM

Mã PIN ATM là gì? Cách đổi mã PIN như thế nào? Quên mã PIN ATM thì phải làm sao? Vayonline sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này.

Mã PIN AMT là gì?

Mã PIN ATM là gì? Mã PIN thường bao gồm bao nhiêu chữ số? Có thể nói rằng, mã PIN ATM chính là công cụ được thiết kế nhằm bảo vệ hay ngăn ngừa việc sử dụng thẻ một cách trái phép từ bất kỳ người nào.

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về việc đặt mã PIN ATM. Tuy nhiên, điểm chung thì thường mã PIN sẽ khá ngắn để khách hàng dễ nhớ, nhanh chóng thực hiện các giao dịch. Phổ biến hiện nay, mã pin sẽ có từ 4 – 6 số tùy ngân hàng phát hành thẻ.

Một số ngân hàng cụ thể có 4 số mã PIN: ACB, Eximbank, Đông Á; ngân hàng có 6 số: Vietcombank, AgriBank, Vietinbank, Techcombank, Timo,…

ma-pin-atm-la-gi
Mã PIN ATM được cung cấp cùng phong bì ATM sau khi mở thẻ

Mã PIN ATM quan trọng như thế nào?

Để thực hiện bất cứ giao dịch nào đều cần có thẻ và mã PIN. Mã PIN là bước yêu cầu ban đầu để bạn truy cập và đăng nhập vào tài khoản. Trường hợp bạn quên mã PIN thì sẽ không thể làm gì với số tiền trong tài khoản của mình.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu có ai biết được mã PIN và chiếc thẻ ATM thì có thể lấy đi số tiền trong thẻ của bạn. Vì vậy tuyệt đối không được lơ là hay tiết lộ thông tin mã PIN ATM là gì cho bất cứ ai. Trường hợp biết được ai đó đã biết được thì bạn nên chủ động đổi mã PIN ngay lập tức. 

Hướng dẫn đổi mã PIN thẻ ATM lần đầu

ma-pin-atm-la-gi
Đổi mã PIN ATM lần đầu là điều cần thiết

Sau khi nhận được thẻ từ ngân hàng, người dùng cần kích hoạt tài khoản bằng cách thay đổi mã PIN ATM. Vậy, cách đổi mã PIN ATM như thế nào?

 • Bước 1: Ra cây ATM đúng của ngân hàng phát hành thẻ, sau đó cho thẻ vào khe nhận thẻ.
 • Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ sử dụng.
 • Bước 3: Nhập mã PIN cũ ở do ngân hàng cung cấp. Nó thường được nằm trong túi phong bì đi kèm với thẻ.
 • Bước 4: Chọn “Thay đổi mã pin”
 • Bước 5: Nhập mã PIN ATM mới. Lưu ý nên lựa chọn mã quen thuộc với bản thân, dễ nhớ. Cần nhập 2 lần để kiểm tra độ chính xác của mật khẩu vừa cập nhật.
 • Bước 6: Lúc này, trên màn hình đã hiển thị đổi mã PIN thành công. Lúc này, bạn cần nhấp vào nút thoát và nhận lại thẻ.

Hướng dẫn đổi mã PIN thẻ ATM trong khi sử dụng

ma-pin-atm-la-gi
Bạn có thể đổi mã PIN ngay trên trụ ATM hoặc điện thoại

Cùng với việc đổi mã PIN khi lần đầu sử dụng, người dùng cũng cần đổi mã PIN định kỳ để đảm bảo an toàn. Lúc này, khách hàng có thể đổi mã PIN tại ATM hoặc đổi online.

Đổi mã PIN tại trụ ATM

Cách đổi mã PIN tại các trụ ATM cùng ngân hàng như sau:

 • Bước 1: Cho thẻ vào trụ ATM cùng ngân hàng. Lưu ý hướng cho thẻ vào chính xác.
 • Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Việt phù hợp.
 • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản bằng mật khẩu hiện tại.
 • Bước 4: Tìm chọn “đổi mã PIN”, sau đó nhập mã PIN cũ, đặt mã PIN mới.
 • Bước 5. Chọn “enter” để hoàn tất.

Đổi mã PIN thẻ ATM Online

 • Bước 1: Sử dụng app Internet Banking bằng điện thoại hoặc trực tiếp trên website của ngân hàng. Chọn đăng nhập theo mã PIN hiện tại.
 • Bước 2: Chọn mục “Chức năng”
 • Bước 3: Chọn mục “Dịch vụ PIN thẻ”
 • Bước 4: Nhập các thông tin về số thẻ, mã PIN ATM cũ. Tiếp đó sẽ nhập khẩu mã PIN mới. Bạn tiếp tục nhập lại mã PIN ATM mới để xác nhận lại, sau đó chọn “Tiếp tục”
 • Bước 5: Nhập mã OTP mới gửi về điện thoại để đăng nhập xác thực mã.
 • Bước 6: Lúc này sẽ thông báo thay đổi mật khẩu PIN thành công. Một số trường hợp do lỗi sẽ được báo lại để khách hàng lưu ý và thực hiện lại sau.

Quên mã PIN ATM phải làm sao?

Nếu như những người chưa sử dụng không hiểu mã PIN ATM là gì thì việc quên mã PIN lại là điều diễn ra khá phổ biến ở nhiều khách hàng trong quá trình sử dụng. Điều này dẫn tới việc không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào từ rút tiền, chuyển tiền hay cà thẻ tại máy POS. Lúc này, việc khách hàng cần làm chính là liên hệ đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để được cấp lại mã PIN hoặc là cấp lại thẻ ATM mới.

Những giấy tờ hay hồ sơ cần mang theo để được cấp lại mã PIN ATM là gì? Khách hàng chỉ cần mang theo CCCD hoặc CMND đang còn thời gian hiệu lực tới ngân hàng để được hỗ trợ. Thời gian để hoàn tất có thể từ 3-14 ngày tùy từng ngân hàng cũng như thời gian ngày lễ. Ngay sau khi được cấp lại ATM mới hoặc mã PIN mới, bạn cần đổi mật khẩu mới để mình dễ ghi nhớ nhất.

Trên đây là một số thông tin về mã PIN ATM là gì, hi vọng khách hàng đã hiểu rõ hơn cũng như biết cách thay đổi mã PIN khi cần thiết. Ngoài ra, khách hàng cũng cần chú ý tới một số vấn đề khi sử dụng như không cho bất cứ ai được mượn thẻ, không cung cấp mã PIN cho người khác. Lưu ý che thông tin mã PIN khi rút tiền tại các cây ATM.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo