Nợ xấu là gì? Những điều cần biết về nợ xấu

Nợ xấu là gì và cách phòng tránh nợ xấu cho cá nhân là điều mà rất nhiều người quan tâm. Cụ thể như thế nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi khi mà hạn thanh toán cam kết trong hợp đồng tín dụng tới mà người vay không thể trả nợ. Khi thời gian quá hạn đã trên mức 90 ngày thì khoản nợ đó đã được xem là nợ xấu.

Đối với những khách hàng bị dính nợ xấu, họ sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.  

no-xau-la-gi
Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi khi đã đến hạn thanh toán

Cách xác định các nhóm nợ xấu là gì?

Tại Điều 10, Thông tư 02/2013/TT-NHNN, được sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN có quy định các các tổ chức tín dụng thực hiện phân loại thành 5 nhóm nợ xấu như sau:

  • Nhóm 1 là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, bao gồm 3 loại khác nhau. Trong số đó, nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày là phổ biến nhất, được đánh giá là có khả năng thu hồi nợ và lãi đúng hạn.
  • Nhóm 2 – nợ cần chú ý cũng bao gồm 3 loại khác nhau. Trong đó, điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày và nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.
  • Nhóm 3 nợ dưới tiêu chuẩn sẽ bao gồm 5 loại. Phổ biến nhất trong số đó chính là nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu.
  • Nhóm 4, đây là nhóm nợ nghi ngờ, sẽ bao gồm 6 loại. Loại nợ phổ biến nhất là quá hạn từ 181 – 360 ngày và nợ được gia hạn thời hạn trả nợ lần thứ hai.
  • Nhóm 5, đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn, bao gồm 8 loại. Nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên là loại phổ biến nhất trong nhóm nợ này.

Trong số 5 nhóm nợ nói trên, nhóm, 3, 4, 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên được xem là nợ xấu.

Những ảnh hưởng của phát sinh nợ xấu là gì?

no-xau-la-gi
Thông tin khách hàng nợ xấu được lưu lại lịch sử trên hệ thống CIC

Liệu rằng những ảnh hưởng của nợ xấu là gì, đây là điều mà khách hàng vô cùng quan tâm. Như vậy, với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu sẽ rất khó trong việc vay vốn cho những lần tiếp theo dù ở ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác.

Do các thông tin của người vay đã được đã được lưu lại trên hệ thống CIC, bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay nợ hiện tại, thời gian nợ quá hạn, nơi vay vốn, họ tên người vay. Chúng chỉ được xóa khoảng trong thời hạn từ 3-5 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

Khi nào nợ xấu cá nhân được xóa?

Những trường hợp mà nợ xấu cá nhân sẽ được xóa bao gồm:

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu: theo khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN, ngân hàng sẽ ngừng cung cấp lịch sử tín dụng của khách hàng đối với những khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Điều này có nghĩa là lịch sử nợ xấu sẽ được loại  bỏ.

Nếu là các khoản vay trên 10 triệu đồng thì sau khoảng 12 tháng kể từ ngày tất toán, lịch sử tìm kiếm của khách hàng sẽ đáp ứng được điều kiện cho vay của ngân hàng. Tức là khách hàng đã có thể vay nợ bình thường.

Cách giúp phòng tránh nợ xấu

no-xau-la-gi
Liên hệ ngân hàng khi có lý do bất khả kháng không thể trả nợ đúng hạn

Để phòng tránh nợ xấu cho mình, tránh việc gây nên những khó khăn trong việc vay vốn sau này, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Tự đánh giá năng lực trả nợ của bản thân trước khi vay nợ. Đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể cho lộ trình thanh toán tiền vay, điều này sẽ hạn chế tối đa những biến cố bất ngờ có thể xảy ra.
  • Sử dụng nguồn tiền vay một cách hợp lý nhất.
  • Xác định thời gian và có ý thức hoàn tất nợ đúng hạn.
  • Trong trường hợp có bất cứ vấn đề nào, cần liên hệ trước cho nhân viên ngân hàng để tìm hiểu và đưa ra được  phương án trả nợ tối ưu nhất.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc nợ xấu là gì? ảnh hưởng của phát sinh nợ xấu,… Nếu bạn đang có ý định vay nợ tín dụng, cần lưu ý những thông tin để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Vay Online
Logo